Nguyên liệu:
- Sườn lợn: 0,500kg
- Đường
- Mỡ nước
- Húng lìu: 0,002kg
- Tỏi, xì dầu, muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn trộn với húng lìu và ít
muối.
- Sườn lợn rửa sạch, lóc thịt từ trên xuống đến đầu
sụn, lấy sống dao dần nhẹ cho thịt mềm, giập thớ và chặt bỏ bớt đoạn xương cứng
(chỉ để lại chả dài 8-10 cm là được), rồi xát hỗn hợp tỏi, húng lìu vào thịt, ướp
15 phút, xong lại nhúng vào xì dầu đã hoà đường. Tẩm ướp xong đem cuốn thịt ở đầu
sụn lại lấy sợi lạt nhỏ buộc qua.
- Cho mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ chả vào rán, đun
vừa lửa chả sẽ chính vàng, lấy đũa chỗ cho chín vàng đều, rút nhỏ lửa, múc nước ở chảo rưới đều vào chả. Rán xong dùng mũi kéo bấn cắt bỏ lạt buộc, gắp bày vào
đĩa rắc đều hạt tiêu, ăn nguội kèm với dưa góp.
Yêu
cầu thành phẩm:
Các miếng đều nhau, rán chín màu vàng nâu, thịt róc
xương, không nát, mùi thơm, vị đậm.
*
Ghi chú: Nếu không có sì dầu thì thay bằng nưốc mắm.
- Có thể thay dừa (thay đoạn xương sườn) và thịt làm
chả chìa. Lấy thịt nạc lẫn mỡ băm nhỏ nhuyễn, bóp với các giá vị trên rồi viên
thịt tròn như quả mận. Dùng cùi dừa chẻ dọc từng miếng dài 7-8cm bọc viên thịt
vào đầu miếng dừa, , buộc lạt đem rán tương tự như trên.