Nguyên
liệu:
- Thịt thăn bò
0,200kg
- Mực khô 0,100kg
- Tôm khô 0,100kg
- Hành hoa
- Mỡ nước 0,050kg
- Giá đỗ 0,200kg
- Lạc nhân
0,100kg
- Miến
- Trứng gà
2 quả
- Gừng, tỏi, đường, hạt tiêu, mì chính,rau mùi tàu, giấm,
nước mắm, muối
Cách
làm:
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập giập.
Hành hoa nhặt rửa sạch, đập giập củ, thái khúc dài 6 - 7 cm. Giá nhặt rửa sạch,
để ráo. Mùi tàu nhặt rửa sạch, thái chỉ. Ớt băm nhỏ.
- Lạc rang chín, xát bỏ vỏ lau, giã nhỏ. Miến ngâm
nước cho nở mềm, vót để ráo cắt đoạn 10-12 cm. Mực nướng chín để sẵn.
- Hoà nước mắm, giấm, đường, ớt, hạt tiêu thành nước
chấm mặn dịu vừa chua, ngọt...
- Đập trứng vào bát đánh, nổi bọt. Đun sôi mõ, phi 1
thơm tỏi cho trứng vào tráng chúi vàng, lấy ra để 1 nguội thái miếng mỏng bằng
2 đốt ngón tay để sẵn.
- Tôm ngâm nước cho nở, bóc lấy thịt. Còn vỏ và đầu
tôm đem giã nhỏ để nấu nước dùng. Phi tỏi, mỡ cho thơm đổ 1 bát to nước sôi và
cho đầu tôm 1 giã vào đun lọc lấy nước. Cho tôm bóc nõn vào đun nhỏ lửa cho sôi
lăn tăn 30 phút, nêm nước mắm, muôi vừa ăn, tôm chín mềm, vớt ra để riêng. Nước
dùng tiếp tục đun sôi và xé mực nướng bỏ vào. Cho miến vào đun chín, vớt ra, để
sẵn. Hành hoa, giá đỗ cho vào nước dùng chần chín tái vớt ra.
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ngang thớ, to bản,
dùng sống dao dần nhẹ lên từng miếng thịt cho giập thớ để thịt mềm và mau ngấm
gia vị. Rưới một ít giấm vào thịt, bóp cho ngấm, rắc ít muối vào cho gừng đã
giã vào trộn đều ướp 15 phút. Sau đó rắc hạt tiêu, nước mắm vào bóp kỹ lần nữa.
Ướp xong, gắp thịt nhung vào nước dùng đang sôi cho
chín tái, lấy ra.
Xếp vào bát một ít miến, tôm, trứng, thịt tái, lạc
rang, hành, giá và rau mùi, hạt tiêu, rưới nước chấm pha chua, ngọt, ăn kèm với
nước dùng nóng.
Yêu
cầu thành phẩm:
Thịt chín tái, ăn ngon ngọt đậm, món ăn có vị hỗn hợp
bùi béo, nước dùng ngọt, mắm muôi vừa ăn.
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/11/cach-lam-mon-gan-bo-nuong-sa-va-thit-bo.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: làm món ăn ngon, thit
bo xao lan