Nguyên
liệu:
- Gà mái béo l,500kg
- Hành khô 0.100kg
- Mỡ nước 0,010kg
- Tỏi khô 0,050kg.
- Đường 0,020kg
- Sả 2 củ
- Bột cari 0,015 kg
- Dừa già 1 quả
- Rau thơm 0,030kg.
- Nước mắm, muối, chanh, ớt tươi, mì chính
Cách
làm:
- Hành, tỏi, sả làm sạch, giã nhỏ: lá sả thái khúc
ngắn. Rau thơm nhăt rửa sach, để ráo.
- Gà làm sạch, chặt miếng vuông quân cờ, ướp với tỏi,
sả, hành, mắm, muối và 1/2 số bột ca-ri bóp kỹ để 15- 20 phút cho ngấm.
- Dừa bổ đôi, cùi nạo sợi, cho ít nước sôi, rốc ít
muối vào nhào kỹ, vắt lấy nước cốt để riêng. Cho thêm 2 lần nước sôi (khoảng 1
bát) vắt lấy 2 lần nước hoà làm một, bã bỏ đi.
- Cho mỡ vào chảo, đun nóng già, phi thơm hành tỏi,
bỏ thịt gà vào xào săn, cho nốt ca-ri vào, nêm đường, nước mắm, muôi vừa ăn,
đun một lúc cho ngấm gia vị. Cho tiếp nước dầu dừa, lá sả, om cho thịt chín mềm,
nước cạn bớt thì trút nước cốt dừa vào và cho mì chính nêm lại mắm muôi vừa ăn.
Múc tất cả các bát to, ăn nóng kèm với ốt, rau thơm.
Yêu
cầu thành phẩm:
Thịt chín mềm, nước sền sệt có màu vàng của nghệ,
béo ngậy, vị nước dừa, mắm muốỉ vừa ăn.
*
Ghi chú: Bột cari phải xào lên màu, không nên hoà vói nước,
cho vào nấu, món ăn sẽ có mùi hăng của nghệ.
Đọc thêm tại: