Nguyên
liệu:
- Cá quả 0,500kg
- Hành hoa 0,030kg
- Mộc nhĩ 0,050kg
- Dọc mùng 0,100kg
- Mỡ nước 0,070kg
- Cà rốt 0,050kg
- Bột đao 0,030kg
- Đậu Hà Lan 0,200kg
- Rượu trắng 0,050lít
- Gừng 0,020kg
- Trứng gà 1
quả
- Rau mùi 0,030kg
- Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.
Cách làm:
- Cá làm sạch lạng lấy thịt thái miếng mỏng to bản,
cho ít muôi, nước mắm, hạt tiêu, hành, mì chính ướp 15-20 phút. Đầu và xương cá
nấu lấy nước dùng làm canh.
- Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, cái nhỏ để nguyên, cái
to cắt đôi.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ, ngâm rượu.
- Đậu Hà Lan tước xơ, rửa sạch, để nguyên quả. Cà rốt
cạo vỏ, khía dọc, rửa sạch, thái khoanh mỏng, tròn thành hình hoa có răng cưa.
Đọc mùng tước vỏ thái vát bóp muối, rửa sạch, vắt kiệt nước. Hành hoa nhặt rửa
sạch, củ thái mỏng, dọc cắt khúc để riêng. Rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo.
- Trứng tráng mỏng lấy ra để nguội, thái sợi.
- Cho mỡ vào chảo đun nóng già, phi thơm hành, bỏ cá
vào đảo đều, nhẹ tay, khi miếng cá trắng, hơi cong, chín,ngấm gia vị có mùi
thơm thì xúc ra để riêng. Cho nốt mỡ vào chảo, phi thơm hành, bỏ cà rốt vào đảo
đều, cho tiếp đậu Hà Lan, dọc mùng, nêm ít mắm muối, rưới một thìa nước dùng, đậy
vung đun 5 phút cho chín tái, mở vung đảo đều trút cá vào xào lẫn, bỏ mộc nhĩ
vào đảo đều, luôn tay.
- Bột đao hoà với nước dùng chovừa loãng, trộn với
rượu, gừng, mì chính, ít mắm muối, rưới lên món xào, đảo nhanh tay cho bột
sánh, chín trong thì cho dọc hành thái khúc vào đảo đều, bắc ra, múc tất cả vào
dĩa sâu, rắc hạt tiêu, trứng thái sợi, rau mùi lên trên, ăn nóng.
Yêu
cẩu thành phẩm:
Cá xào không nát, rau đậu chín tói, món xào sánh
bóng, nhiều màu sắc đẹp mắt, dậy mùi thơm, vị vừa ăn.
*Ghi
chú:
Cà xào nấm hương, xào nõn cải cũng chế biến tương tự.
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/11/cac-mon-chon-loc-che-bien-tu-thit-bo_23.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: cách làm các món ăn ngon, cach
uop thit bo xao