Nguyên liệu:
- Cà bát 0,500kg
- Muối 0,800kg
- Riềng 0,100kg
- Phèn 0,003kg
-Tỏi 0,050kg
Cách làm:
- Cà chọn loại bánh tẻ, không sâu, không giập nát, cắt bỏ cuống (chú ý không cắt vào phần quả) cạo hết cái chúm xanh ỏ cuống, rửa sạch để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, đập giập. Riềng gọt vỏ, rửa sạch giã nhỏ.
- Đun sôi chừng 1,5 lít nước; cho nửa số muốĩ vào quấy tan, gạn bỏ cặn, hoà phèn vào để nguội.
- Lót một lớp muối, riềng, tỏi xuống đáy vại (đã chuẩn bị khô, sạch), đắp một ít muối lên cuống cà, xếp vào vại cho thật khít, lớp nọ chéo lớp kia cho đến hết cà. Trên cùng rắc một lớp muối, riềng, tỏi xong đậy vỉ, cài thật chặt, đổ nước muối vào, dùng vật nặng nén lên cà. Sau 1-2 ngày nên nặng thêm (phải nén nặng cà ăn mới giòn), thấy nước trong cà tiết ra ngập cà là được. Để sau 7 ngày là ăn được.
Yêu cầu thành phẩm:
Cà trắng không thâm, không nhũn, quả dẹt, ăn giòn, vị hơi chua, mặn dịu, thơm mùi riềng tỏi.
Đọc thêm tại:
Đọc thêm tại:
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/11/cach-lam-mon-thit-kho-nuong-va-mon-nem.html
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/thit-bo-xao-lan-thom-ngay-ngon-tuyet.html