Nguyên liệu:
- Thịt ngỗng 0,300kg
- Bỗng rượu 0,100 lít
- Mỡ phần 0,200kg
- Tỏi 0,010kg
- Đưòng 0, 030 kg
- Lạc nhân 0,100kg
- Bún 0,400kg
- Xà lách 0,300kg.
- Tôm chua 40 con
- Bánh đa nem 20 cái.
- Nước mắm, muối, rau thơm, rau mùi, lá hẹ.
Cách làm:
- Thịt ngỗng chọn miếng nhiều nạc, để cả miếng to ướp nước mắm, muôi, tỏi (giã nhỏ) đường 15 phút. Mỡ phần thái miếng to, dài đem rán vàng cạnh ngoài, cho ra bổt nước mỡ, vớt ra cho tiếp thịt ngỗng vào rán chín vàng, gắp ra để nguội. Cả 2 thứ đem thái chỉ.
- Lạc rang chín vàng, xát bỏ vỏ lụa, giã nhỏ, trộn đều vào thịt và mõ thái.
- Bỗng rượu đem xào với đường, nước mắm vừa ăn.
- Các thứ rau nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.
- Bún cắt miếng bằng 2 ngón tay, để sẵn. Bánh 1 đa nem cắt bỏ bìa cứng, xoa ít nước cho mềm.
- Trải bánh đa lên đĩa, xếp 2 lá xà lách, rau 1 thơm, rau mùi, lá hẹ vào; xúc mổ, thịt để lên rau, 1 1 bày 2 miếng bún theo chiều dọc, cho ít bỗng đặt 2 con tôm chua lên trên cùng rồi gói cuốn tròn như cách gói nem. Gói lần lượt cho đến hết các thứ, xếp vào đĩa to, ăn nguội chấm với nước lèo.
Yêu cầu thành phẩm:
Các cuôn đều nhau không nứt võ, vị béo bùi, hơi chua ngọt.
*Ghi chú: Có thể pha nước mắm, giấm, đường, ớt, tỏi để chấm thay nước lèo.
- Nếu không có rau xà lách thì dùng giá đỗ chần qua nước sôi cũng được.
Đọc thêm tại:
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/bi-quyet-e-nau-vit-ninh-mang.html
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/thit-bo-xao-lan-thom-ngay-ngon-tuyet.html