Chọn
mua thực phẩm
Chọn
mua thịt.
Thịt lợn tươi: Mật ngoài có lớp mầng khp, hề mặt hơi
xe lại, ở mạt cắt của thịt cồ maụ hồng sẩng, bì mềm mại, thớ thịt sări, độ đàn
hồi tốt (lấy ngổn taỳ ấn yấò thịt, khi buông ra không để lại vết lõm tay) . Mỡ
bơ màu sáng, độ chắc và màu vị bình thường, Mặt khớp xương láng và trong; tưỷ
bám chặt vào thành ốhg tuỷ, đàn hồi.
Nếu thịt lợá cố màu đỏ thẫm, thớ;thịt nhão, da bụng
dầy là thịt lợn già hoăơlơn nái, nâu ăn
lại không ngon.
Thịt lợn bệnh thi thổ thịt nhão, mỡ vàng, trong thớ
thịt có thể có những hạt trắng đục hoặc trong gan, bầu dục có những chấm nhỏ.
- Thịt bò tươi: Thớ thịt khô mịn, màu thịt đỏ tươi,
gân trắng, mổ hơi vàng. Thịt bò cái ăn ngon hơn bò đực.
- Thịt
hê: Thớ thịt mịn, mỡ trắng, ăn mềm hơn thịt bò.
- Thịt
trâu: Thớ thịt to, màu thịt đỏ tía, nhưng mỡ lại trắng hơn mỡ bò.
Chọn
mua trứng gia cầm
Trứng tươi: Ngoài vỏ sáng, có một lóp màng mỏng nổi
lên những hạt giống như bụi phấn, vỏ nhìn không bóng, cầm trứng soi vào đèn hoặc
ánh sáng mặt tròi thấy lòng trắng, lòng đỏ không phân biệt được rõ ràng và khôi
lòng đỏ chỉ hiện lên như một bóng mờ nằm ỗ chính giữa.
Trứng để lâu: vỏ nhám, hơi bóng láng, soi vào đèn,
thấy khôi lòng đỏ thẫm màu năm lệch vê một bên sát vỏ, hoặc thấy có những điêm
sâm màu.
Nếu thả vào nước, trứng tươi sẽ chìm, nằm ngang xuống
đáy chậu, trứng ung thì dựng đứng, trứng bạt đầu lộn thì nổi lên mặt nước.
Chọn
mua thuỷ sản.
Chọn cá: Phải chọn mua cá tươi ngon. Cá ươn nấu ăn
tánh, nước canh đục, một scí người quá mẫn cảm ăn vào dễ bị dị ứng.
Cá tươi: Mình cứng (riêng cá bống mình cứng và uục
là cá chêt) ấn tay vào có tính đàn hồi, vẩy sáng óng ánh, không dính chặt, khó
gỡ. Mắt cá sáng, trong, đầy và sạch. Mang màu đỏ tươi, không có nhót.
Cá ươn: Có mùi tanh đặc trưng. Mắt cá đục lò lờ và
trũng sâu xuống. Mình cá mềm và trông tai tái. Mang tái xám, nhớt. Với cá to cắt
khúc thì vết cắt nhợt nhạt không có màu, hoặc màu máu bầm đỏ.
Chọn tôm: Tôm tươi, vỏ có độ bóng sáng, trong xám,
trơn láng, cứng và dài.
Tôm ươn: vỏ không bóng và ngả sang màu đỏ, có mùi
hôi tanh, đầu dễ rời ra, chân, càng dễ rụng.
Chọn cua: Cua cầm nặng tay. Dùng ngón tay ấn manh
vào yếm cua, cua chắc (nhiều thịt) thì yếm cứng không bị lún xuống ăn mói ngon.
Cua có chân, càng trông như mọng nưóc là cua không ngon. Muốn mua cua gạch thì
chọn con cái (yếm to); còn muốn án cua thịt thì chọn con cua đực yếm nhỏ.
Chọn ốc: Dùng tay đụng nhẹ vào vẩy ốc, nếu ốc sổng sẽ
tự khép kín vẩy lại. ôc béo thì vẩy ở gần ngoài miệng vỏ. Ốc gầy thì vẩy lùi
vào trong. Ốc chết thì vẩy thụt sâu vào mãi trong vỏ và có mùi hôi.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: các món ăn vặt ngon dễ làm, cach
uop thit bo xao