Nguyên
liệu
- Cà tím l,000kg
- Mộc nhĩ 0,005kg
- Thịt nạc vai 0,300kg
- Hành khô 0,050kg
- Tỏi khô 0,020kg
- Mỡ nước 0,150kg
-1 Cà chua 0,200kg
- Hành hoa 0,050kg
- Rau mùi, tía tô, nước
mắm, muối, hạt tiêu.
Cách
làm:
- Thịt lợn vai rửa sạch, thái miếng mỏng, băm nhỏ, ướp
mắm muối, hạt tiêu.
- Cà tím chọn quả tròn đều, trọng lượng vừa phải
(150g/ quả), cắt bỏ núm, rửa sạch, cắt ngang làm đôi, khoét bớt ruột, ngâm nưốc
lã pha ít muối cho cà khỏi thâm. Chần cà qua nước sôi cho khỏi ngái, vốt ra để
ráo nước.
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ chân , rửa sạch,
thái chỉ.
- Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành hoa, tía tô nhặt
rửa sạch cắt đôi, vắt bỏ hạt, thái miếng.
- Cho thịt, hành, tỏi, mộc nhĩ, mắm muối, hạt tiêu
trộn đều, nhồi vào đầy miếng cà.
Cho mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ cà vào (để mặt thịt
lên trên). Mỡ còn lại, cho hành củ vào phi thơm, cho cà chua, nêm tí nước mắm,
muôi, xào chín, trút sang nồi cà, cho ít nước, đậy vung, đun sôi rồi om nhỏ lửa
để sôi âm ỉ 15- 20 phút. Khi cà chín mềm, nứơc sánh, cho tía tô, hành hoa, bắc
ra.
Bày cà vào đĩa, để mặt thịt quay lên, rắc hạt tiêu,
rau mùi ăn nóng
Yêu
cầu thực phẩm:
Cà và nhân thịt không vỡ nát, nước om hơi sánh, màu
hồng cà chua, vị ngọt béo, thơm mùi hạt tiêu, rau mùi, tía tô.
Xem thêm tại: