Nguyên
liệu:
- Ếch 0,400kg
- Gừng 0,020kg
- Xương lợn 0,300kg
- Nghệ
0,020kg
- Mõ nước 0,050kg
- Hành củ khô 0,020kg
-Tôm khô 0,050kg
- Hành hoa 0,030kg
- Hạt sen khô
0,100kg
- Rượu trắng 0,0501ít
- Nước mắm, muối, hạt mùi tàu hạt tiêu, mì chính,
rau thơm
Cách
làm:
- Gừng cạo rửa sạch, giã nhỏ, trộn với rượu. Nghệ cạo
vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, cho vào 1 thìa nước.
- Ếch rửa sạch, rạch sông lưng, lột da, mổ bỏ ruột,
rửa sạch, mỗi con chặt làm 4 miếng, tẩm rượu gừng, rồi rắc muối, mắm, hành nghệ,
hạt tiêu, bóp kỹ, ướp để 15 phút.
- Hạt sen khô ngâm nước nóng âm cho nộ mềm, luộc
chín, bóc bỏ màng, nêu còn tâm thì thông tâm.
- Tôm khô bóc vỏ, rửa sạch, để ráo.
- Hành khô bóc vỏ, đập giập. Hành hoa nhặt rửa sạch
cắt khúc. Rau mùi nhặt rửa sạch, thái chỉ.
- Cho mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ hành củ vào phi
vàng thơm, trútihịt ếch vào xào một lúc cho ngấm mắm muối, cho tôm vào xào
cùng, đảo đều khi tôm chín mềm là được.
- Xương lợn rửa sạch, chặt nhỏ, ướp nưốc mắm, muôi,
hành. Đổ gần 1 bát to nước vào xương, đun ninh kỹ cho xương mềm, gạn lấy nước
dùng, rồi múc ếch đã xào cho vào nồi nước dùng với hạt sen. nấu nhỏ lửa. Tần
như vậy chừng 35- 45 phút, thịt ếch và hạt sen chín nhừ, nước cạn sánh, cho ít
mì chính, nêm lại mắm muối vừa ăn. Múc tất cả ra bát to, rắc hạt tiêu, hành,
rau mùi tàu lên trên, ăn nóng.
Yêu
cầu thành phẩm:
Thịt ếch, ngấm gia vị, nấu chín, mềm, không bã; hạt
sen chín bở, nước sánh, ngon ngọt đậm.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: các món ăn ngon hàng ngày, thit
bo xao lan