Nguyên liệu:
- Chận giò 0,600kg
- Húng lìu 0,02kg
- Mỡ nước 0,030kg
- Hạt tiêu 0,001kg
- Mạch nha 0,020kg
- Nước mắm, muối, giấm.
Cách làm:
- Chân giò cạo sạch nhẵn, rửa kỹ, bỏ vào nồi, pổ nưốc ngập, luộc chín tái (không luộc chin hẳn), vớt ra để bốic hết hơi nước. Dùng kim to xâm đều trên mặt lớp bì rồi xát muối ướp 15 phút cho da mềm.
- Ướp xong, bên ngoài bì lấy dao xẻ đôi bắp thịt, xát húng lìu và muối vào trọng ướp tiếp 15 phút nữa.
- Mạch nha hoà vôi nước thành dạng sền sệt.
- Cho mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ chân giò đã ưóp vào rán bì sẽ xốp giòn. Khi bì vàng đều thì lấy ra, quết nước mạch nha vào khắp ngoài bị rồi bỏ vào rán lại, đun vừa lửa, khi bì có màu đỏ đậm lài được. Chắt cạn mõ, rắc thêm húng lìu, om tiếp 5' phút cho ngấm gia vị, lấy ra để nguội. Chặt chân giòi thành các miếng đều đặn vừa ăn, xếp vào đĩa, rắc hạt’ tiêu lên trên ăn kèm hành kiệu muối, chấm nước mắm chua cay.
Yêu cầu thành phẩm:
Bì có màu đỏ đậm và bóng, giòn xốp, thịt béo, ngọt, thơm mùi húng lìu.
Ghi chú:
Món này còn gọi là áp chảo giòn bì (giả quay). Với thịt ba chỉ, thịt mông sấn quày giòn bì cũng làm tương tự.
Nếu không có mạch nha thì dùng đường thay thế nhưng bì không được bóng đẹp như dùng mạch nha.
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/cach-lam-gio-gio-ga-la-mieng-oi-khau-vi.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: món ăn ngon mỗi ngày, cách
ướp thịt bò xào