Nguyên
liệu:
- Vịt chéo cánh
1 con
- Lạc nhân 0,050kg
- Thịt lợn nạc lẫn mỡ 0,200kg
- Mộc nhĩ
0,020kg
- Mỡ nước 0,070kg
- Măng củ 0,200kg
- Bột ca ri 0,003kg
- Hành khồ 0,030kg
- Gạo nếp 1 0,200kg
- Hành hoa 0,050kg
- Nước mắm, muối, tỏi, hạt tiêu.
Cách
làm:
- Hành khô bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. Hành hoa nhặt rửa sạch, cắt khúc dài 8 -10cm (bỏ bớt
dọc), chần tái. Tỏi bóc vỏ, đập giập.
- Vịt làm sạch, mổ dọc theo xương sống, lọc bỏ xương,
chặt cổ, cánh riêng. Lọc lấy thịt ở xương đem thái mỏng băm nhỏ cùng thịt lợn,
ướp nước mắm, muối, hành khô để 20 - 30 phút.
- Gạo nếp vo sạch, để ráo nước, rắc ít muối xóc đều.
Lạc ngâm nước sôi, bóc vỏ lụa. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ.
- Măng củ bỏ dọc đôi, thái lát ngang mỏng, luộc bỏ
nước cho hết đắng.
Nhồi
vịt:
Trộn đều thịt băm với lạc, gạo nếp xong nhồi vào mình vịt. Khâu kín chỗ rách rồi
xoa bột ca ri cho da vịt vàng bóng. Bỏ vịt vào chảo có mõ đun nóng già, rán qua
đêm xếp gọn vào ngăn cặp lồng nhôm.
- Mỡ còn trong chảo, bỏ tỏi vào phi thơm, cho măng
vào xào, nêm mắm muốỉ vừa ăn, bỏ mộc nhĩ vào đảo đều, đậy vung om 15 phút, múc
đổ lên vịt. Đem vịt hấp cách thuỷ 1 giò 30-2 giò, vịt chín nhừ, vốt ra đĩa sâu
lòng, xung quanh bày măng lẫn mộc nhĩ, gắp hành chần tái để lên trên. Khi ăn cắt
khoanh ngang, rắc hạt tiêu, ăn nóng.
Yêu
cầu thành phẩm:
Thịt vịt chín nhừ lạc, gạo chín mềm thơm ngon, mắm
muối vừa ăn.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: cách làm món ăn ngon, cách
ướp thịt bò xào