Nguyên
liệu:
- Thịt lợn nạc 0,200 kg
- Mộc nhĩ
0,020 kg
- Sườn lợn
0,200 kg
- Hành khô 0,020 kg
- Tôm khô
0,100 kg
- Hành hoa
0, 030 kg
- Miến
0,030 kg
- Rau mùi
0,020 kg
Cách
làm:
- Thịt lợn nạc rửa sạch, thái mỏng, cho vào cối giã
nhỏ nhuyễn, nêm ít muối, nước mắm, hạt tiêu trộn đều, ướp 15 phút.
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nỏ, rửa sạch, cắt bỏ
chân, thái chỉ. Miến ngâm nước cho mềm, vớt ra để ráo, cắt khúc 2cm.
- Tôm khô bóc vỏ, ngâm nước cho mềm, vớt ra áp để
ráo, giã nhỏ.
- Hành củ bóc vỏ, đập giập, thái nhỏ. Hành hoa nhặt
rửa sạch, thái nhỏ. Rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo, thái khúc ngắn.
- Cho các thứ mộc nhĩ, hành củ, miến và nửa số tôm
vào nhào đều vối thịt rồi vê thành từng viên tròn dẹt như viên bánh chay.
- Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng bằng nửa bao diêm, ướp
hành củ, mắm muối.
- Cho hơn một bát to nước cùng vối sườn lợn đã tẩm ướp
vào nồi đem ninh cho xương bỏ mềm, khi sôi hớt bỏ bọt cho nước dùng trong. Bỏ
sô" tôm còn lại vào, nêm vừa mắm muối đun sôi tiếp 15 phút, vớt sườn ra (để
dùng vào việc khác rồi cho vào viên mọc vào nấu với nước dùng này. Đun nhỏ lửa
giữ sôi lăn tăn khoảng 30 phút, nêm ít mì chính. Múc các viên mọc vào bát, rắc
hành hoa, rau mùi lên trên và múc nước dùng nguội vào bát, ngập các viên mọc, rắc
hạt tiêu, ăn nóng.
Yêu
cầu thành phẩm:
Viên mọc đều nhau, không vỡ nát, chín mềm, ăn ngon đậm,
nước dùng không vẩn đục, vị vừa ăn.
Ghi chú: Khi nấu cần đun nhỏ lửa, cho sôi âm ỉ, đậy
vung giữ nhiệt, cho thịt chín mềm và mùi gia vị ít bị bay hơi.