Nguyên
liệu:
- Thịt lợn mông 0,250
kg
- Nấm hương 0,010
kg
- Ruột non lợn 0,250
kg
- Đường 0,010 kg
- Xương lợn 0,500
kg
- Hạt tiêu 0,002 kg
-Tôm tươi 0,200 kg
- Trứng vịt 2 quả
- Nước mắm, nuối, mì chính, hành, phèn chua.
Cách
làm:
- Ruột non lợn làm sạch, lột lớp ngoài, xát muối,
treo cho ráo nước.
- Thịt lợn rửa sạch, lọc bỏ mỡ, màng dai, thái miếng,
giã quánh, ướp nước mắm, hành, hạt tiêu, đường, mì chính, cho thêm một lòng trắng
trứng, giã lại thật đều. Nhồi thịt vào ruột lợn, lấy dây thắt từng quả tròn như
quả táo con, đem hấp 15 phút. Hấp xong lấy ra cắt tòi từng quả, lây dao chẻ tư
(chẻ sâu 2/3 ở đầu mỗi quả) bỏ vào mỗi bát chừng dăm quả.
-Trứng đập vào bát lấy riêng lòng đỏ, riêng lòng trắng
cho vào ruột lợn, cũng lấy dao thắt từng quả đem hấp, xong cũng cắt ròi và chẻ
tư, bỏ oào bát lẫn với quả thịt cho có màu trắng, vàng đẹp mắt.
- Tôm bóc vỏ, rửa nước phèn cho kĩ, bỏ oào côi giã,
thúc nưóc mắm, hạt tiêu, hành, đường, lòng trắng trứng, trộn đều đem đắp lên
tai nấm hương (đã làm sạch) rồi cho vào quả hấp, hấp chín, đặt vào bát lẫn với
quả thịt và trứng.
- Xương lợn rửa sạch, chặt miếng vừa, đem đun lấy nưốc
dùng; lọc lấy nước trong, nêm lại mì chính, mắm muối vừa ăn. Khi ăn đun sôi nước
dùng, múc vào các bát quả thịt và trứng, các quả sẽ nở ra như hoa thị vàng,
nâu, trắng, đẹp mắt. Rắc hạt tiêu, ăn nóng.
Yêu
cầu thành phẩm:
Các hoa thị không vố nát, nỗ xoè đều, mùi thơm, vị
ngon ngọt mát.
* Ghi chú:
Đâý là món khai vị dùng cho bữa tiệc.
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/11/che-bien-mon-cac-mon-che-bien-tu-thit_20.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: làm món ăn ngon, thit
bo xao lan