Nguyên
liệu:
- Gan bò
0,300kg
- Đường
0,020kg
- Mõ nước
0,030kg
- Sả
1 củ
- Dừa nạo
0,100kg
- Tỏi 1 củ
- Nước mắm, muối, tương ớt, rau thơm, lá hẹ, xà
lách.
Cách
làm:
- Dừa cho một ít nước nóng, vắt lấy nưốc cốt. Bã dừa
rắc ít muối vào đem rang vàng, đảo đều, xúc ra để riêng.
- Sả giã nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập giập. Lá hẹ rửa sạch,
cắt ngắn. Rau thơm, xà lách nhặt rửa sạch, để ráo.
- Gan rửa sạch, để ráo, thái ngang thành miếng mỏng.
Rắc ít muối cùng với tỏi trộn đều vào gan để 10 - 15 phút cho ngấm. Rưới tiếp 1
thìa nưốc mắm và cho sả vào ướp thêm 10-15 phút nữa cho gan ngấm kỹ gia vị.
- Xếp gan đã tẩm ưóp vào vỉ lưới thép, nướng trên
than hoa quạt hồng, vừa nưống vừa tẩm nưóc cốt dừa lên trên. Khi gan hút khô nước
dừa, lại trỏ bên khác cho thấm đều, nưống kỹ, miếng gan sẽ chín vàng, giòn cạnh,
có mùi thơm hấp dẫn là được. Gõ lấy các miếng gan, bày vào đĩa, rưới nước mõ
nóng (đã phi tỏi vàng thơm), rồi rắc dừa rang lên trên. Ăn nóng chấm nưốc mắm,
tương ốt và lá hẹ, rau thơm, xà lách.
Làm
nước chấm: Lấy nước tẩm ướp gan, đun sôi kỹ, bắc ra để nguội
hoà với nước mắm, đưồng, tỏi, tương ốt.
Yêu
cầu thành phẩm:
Gan nưống chín vàng, không nát, không cay, ngấm đậm
gia vị, ăn ngon bùi, béo.
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/11/cac-mon-chon-loc-che-bien-tu-thit-bo_26.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: cách làm các món ăn ngon, cach
uop thit bo xao