Nguyên
liệu:
- Gà, tơ 1,000kg
- Hành củ khô 0,030kg.
- Dừa nạo sợi 0,100kg
- Hành củ tươi 0,050kg.
- Đường 0,010kg
-Sả 1 củ
-Nghệ
0,020kg
- Tỏi khô 0,030kg.
- Giấm, nước mắm, muối.
Cách
làm:
- Hành khô, tỏi khô, bóc vỏ, rửa sạch, giã mịn. Sả rửa
sạch, giã nhuyễn. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, trộn ít nước lã, bóp kỷ, vắt
lấy nước màu để vào bát. Hành hoa nhặt rửa sạch, cắt bỏ bớt lá, lấy củ và một
đoạn dọc dài 5- 6cm chẻ mỏng, ngâm giấm.
- Gà làm sạch, mổ phanh mình gà, dùng sống dao dần
nhẹ dọc lưng cho giập xương rồi xát muối, sả (đã giã nhỏ), ướp 30 phút với nước
mắm, hành, tỏi.
- Đường hoà với nước nghệ, tẩm đều vào thịt gà.
- Dừa ngâm vào 2 thìa nưổc sôi, rắc tí muối, bóp kỹ
vắt lấy nước béo.
- Quạt than cháy hồng, cặp gà vào vỉ lưới thép hay
que tre tươi để nưóng, lật trở 2 mặt cho gà chín đều và ngâm mắm muối. Thịt nưống
hơi se thì lấy nước dừa béo tẩm vào, nưống khô lại tẩm thêm vài lần nữa; nướng
tiếp cho thịt chín vàng thơm là được. Đe thịt nguội, chặt miếng vừa ăn xếp vào
đĩa, bày lốp da chín vàng quay lên trên. Ăn với hành củ chẻ mỏng ngâm giấm.
Yêu
cầu thành phẩm:
Gà nướng màu vàng nâu, thơm dậy mùi gia vị và dầu dừa.
Đọc thêm tại:
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/11/cach-lam-mon-ga-nhoi-hinh-voi-va-thit.html
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/thit-bo-xao-lan-thom-ngay-ngon-tuyet.html