Nguyên
liệu:
- Vịt béo 1 con
- Miến 0,050 kg
- Măng lưỡi lợn
0,200 kg
- Hành củ tươi 0,030 kg
- Mộc nhĩ 0,050 kg
- Nước mắm, muối, mì chính
Cách
làm:
- Vịt làm sạch (xem phần thịt vịt luộc); chặt miếng
to, ướp nước mắm, muối để 15-20 phút cho ngấm. Lòng vịt làm sạch để riêng làm
món khác.
- Mãng ngâm nước gạo một đêm cho nở, vớt ra, rửa sạch,
cho vào nước lạnh luộc, thay nước 2-3 lần cho măng hết đắng. Khi thấy nước luộc
trong là được, vớt ra thái miếng hơi dầy, to bản, rửa lại nước để ráo.
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch,
tai nhỏ để nguyên, tai to cắt 2- 3.
- Miến ngâm nước cho mềm, vớt ra để ráo, cắt đoạn
dài 7 — 8 cm.
- Hành nhặt rửa sạch, cắt đoạn dài 10 cm (chỉ lấy củ
và dọc gần củ, bỏ bớt lá).
- Cho mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ ít hành củ thái
lát vào phi thơm, cho thịt vịt vào sào săn, đổ tiếp măng vào xào chung, nêm nước
mắm, muối đảo đều cho ngấm, đổ nước ngập măng, đun sôi hốt bỏ bọt, rút bớt lửa
để sôi âm ỉ 1 - 2 giò. Khi thịt chín nhừ, cho mộc nhĩ, nếm lại vừa ăn, bỏ miến
vào để sôi lên, cho hành, mì chinh bắc ra. Múc măng vào bát to, cho thịt lên
trên, vớt ít sợi miến và củ hành vắt chéo lên trên cùng, ăn nóng.
Yêu
cầu thành phẩm:
Thịt vịt chín nhừ không bã, không nát. Măng mềm ngấm
mắm muốỉ, hành xanh, miến chín giòn không nát. Nước ninh xăm sắp cái, vị ngon
ngọt đậm.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: làm món ăn ngon, thit
bo xao lan