Nguyên
liệu:
- Thịt bò nạc 0,500kg
- Miến 0,030kg
- Mỡ phần 0,200kg
- Mộc nhĩ 0,020kg
- Mõ nước 0,020kg
- Đường 0,020kg
- Trứng vịt 1 quả
- Hạt tiêu 0,002kg
- Nước mắm, muối, hành, tỏi, giấm, ớt tươi.
Cách
làm:
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ. Miến ngâm mềm.,
vớt ra để ráo, cắt khúc 2 cm.
- Hành tỏi bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ.
- Thịt bò (thịt mông hay thịt đùi) rửa sạch, để ráo,
lạng bỏ màng dai, thái miếng mỏng cho vào cối giã nhỏ. Mỡ phần rửa sạch, để
ráo, thái miếng cho vào cối giã lẫn với thịt bò. Khi thịt nhỏ nhuyễn, đập trứng
vào, cho ít nước mắm, muối, hạt tiêu, đường và hành, tỏi trộn đều với thịt,
dùng chày thúc nhẹ cho thịt nhuyễn với gia vị. Cho tiếp mộc nhĩ và miến vào, trộn
thật đều. Múc hỗn hợp thịt viên thành từng viên tròn như quả chanh, ép nhẹ tay
cho hơi dẹt.
- Xếp chả vào
ngăn cặp lồng, xoa mõ nước lên trên từng lớp chả, để ngăn hấp vào nồi có đổ nưốc
lót đáy, đậy vung đun cách thuỷ X giờ. Khi miếng chả trôg nỏ mịn là chín (lấy
tăm xiên thử, rút ra thịt không dính tăm là chả chín kỹ). Lấy chả ra, để nguội,
thái miếng vừa ăn, chấm với tương ốt.
Cách
làm tương ớt: Đem hấp mấy quả ốt trên cơm cho chín,
bổ dọc dôi, bỏ hạt, băm nhỏ nhuyễn rồi hoà vói nước mắm, giấm, đường cho vừa sền
sệt có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa ăn.
Yêu
cầu thành phẩm:
- Chả hấp chín tới, mịn mặt, cắt miếng không bở vỡ,
ăn ngon vị béo, thơm mùi hạt tiêu.
Đọc thêm tại: