Nguyên liệu:
- Thịt gà 0,500kg
- Củ cải 0,200kg
- Mỡ nước 0,030kg
- Cà tím 0,200kg
- Dừa nạo sợi 0,100kg,
- Ớt chín đỏ 0,150kg
- Đậu quả 0,100kg
- Sả 2 củ
- Bí ngô 0,300kg
- Hành củ tươi 0,030kg
Cách làm:
- Củ cải, cà, đậu, bí ngô làm sạch, thái miếng vừa ăn. Củ sả bóc nang cứng, rửa sạch, giã nhỏ mịn. Hành nhặt rửa sạch, củ đập giập, dọc thái khúc để riêng. Các thứ rau nhặt rửa sạch để ráo.
- Ớt tươi đem hấp, rạch bỏ hạt, băm nhỏ nhuyễn.
- Dừa cho ít nước sôi, rắc ít hạt muối, bóp nhuyễn vắt lấy một chén nước cốt đặc như sữa.
- Thịt gà (cổ cánh, đùi gà) chặt thành miếng đều đặn vừa ăn, ướp nước mắm, muôi và sả đê ngâm 30 phút.
- Cho mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ hành củ vào phi vàng, cho thịt gà vào xào. Khi thịt ngấm mắm muối, trút bã dựa vào đảo lẫn, đun tiếp 15 phút cho dừa tiết chất béo, ngấm đều vào thịt thì chê nước sôi ngập, nêm mắmmuốỉ vừa ăn, nấu cho thịt chín mềm, xương bở thì cho các thứ rau củ vào đun chím mềm, bắc nồi để cạnh bếp.
Làm nước màu: cho 1 thìa mỡ, đun nóng già, đô nước cốt dừa vào đun sôi 15 phút, cho ớt băm nhuyễn vào, đun thành nước riêu đỏ đậm. Múc nước riêu rưới vào món nấu, tạo thành lốp váng đỏ, cho dọc hành, húng quế (thái nhỏ) vào đảo đều, múc món nấu vào bát to, ăn nóng kèm vối rau húng, xà lách.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt chín dừ; rau củ chín mềm; mặt bát nấu béo váng gạo, đỏ đậm, mắm muối vừa ăn.
* Ghi chú:
- Nếu có nhiều dừa chỉ bóp nguyên nước béo, không dùng bã (vắt 2-3 lần cho kiệt nước )
- Có thể dùng măng (luộc bỏ nước đắng) thay củ cải.
Đọc thêm tại:
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/thit-ga-kho-sa-cho-ngay-au-ong.html
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/thit-bo-xao-lan-thom-ngay-ngon-tuyet.html