Nguyên liệu:
- Thịt nạc mông 0,300kg
- Hàn thế 0,004kg
- Mõ phần 0,0100kg
- Tỏi khô 0,010kg
- Đường kính 0,020kg
- Hành khô 0,020kg
- Trứng gà 1 quả
- Hạt tiêu 0,002kg
- Nước mắm, muôi, mì chính, lá quất.
Cách làm:
- Nước mắm rim khô. Hàn the giã mịn. Hành, tỏi, bốc vỏ băm nhỏ. Lá quất (hoặc lá chanh, lá quýt) rửa sạch, để ráo.
- Đập trứng lấy riêng ĩòng đỏ, lòng trắng đánh nổĩ bọt.
- Mỡ phần luộc chín, lạng mỏng, thái sợi như miến, trộn đường kính, đem phơi nắng vài giò pho sa.
- Thịt rửa sạch để ráo, lạng bỏ gân, màng dai, thái mỏng, bọ vào cối giã nhỏ mịn. Khi giã xong cho hàn the vào bóp đều, cho lòng trắng trứng vào dùng chày quết (giã xoay chày) cho thịt nhuyễn, trộn mỡ đã thái sợi với ít nước mắm rim, hành tỏi oà ít mì chính vào nhào đều với thịt rồi viên thành từng viên tròn như quả quất. Dùng vải mỏng, sạch bọc từng viên chả, xếp vào ngăn hấp kỹ hoặc chỗ hấp chín. Thời gian hấp khoảng 1 giờ, lấy tăm xiên sâu vào chả, rút ra thấy tăm trơn không dính thịt là chín kỹ. Lấy chả ra, gõ bỏ vải bọc ngoài, quết lòng đỏ trứng làm thành lớp vỏ vàng đem hấp lại lcho chín bóng lổp vỏ chả. Bày các viên chả gọn vào lòng đĩa cắm vài lá quất hoặc Ịá chanh trang trí ở cuống quả. Khi ăn cắt chả làm bốn.
Yêu cầu thành phẩm:
Các viên chả đều nhau, vỏ vàng bóng giông như 1 trái quất chín, ăn giòn ngon, thơm mùi thịt, hạt tiêu.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: món ăn ngon mỗi ngày, cách
ướp thịt bò xào