Nguyên liệu:
- Sườn lợn 0,200kg
-Mẻ 0 ,030kg
- Dọc mùng 0,300kg
- Cà chua 0,200kg
- Chuối xanh 0,150kg
- Nghệ 0,015kg
- Đu đủ xanh 0,100kg
- Quả dọc 1 quả
- Mõ nước 0,030kg
- Hành hoa 0,050kg
- Nước mắm, muối, mì chính.
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, rọc 2 dẻ một,chặt miếng dài từ 3- 4 cm.
- Quả dọc nướng, bóc bỏ vỏ.
- Nghệ rửa sạch, giã nhỏ, trộn vói mẻ, nghiền kỹ, lọc lấy mốc.
Đu đủ, chuối xanh gọt và tước bỏ vỏ, thái miếng con chì, ngâm vào nước có chút mẻ cho khỏi thâm. Dọc mùng tước xơ, thái vát bóp muôi, rửa sạch, vắt vào nước. Hành nhặt rửa sạch, dọc thái nhỏ, củ thái mỏng để riêng.
Phi hành mỡ cho thơm, bỏ chuôi xanh vấo xào, nêm vừa mắm muối, xúc ra bát để riêng. Thêm ít mỡ, cho tiếp cà chua vào xào qua, xúc ra bát để riêng.
Cho sườn vào khoảng 1,5 lít nước lạnh, đun sôi, vớt bỏ bọt rồi cho tiếp nưốc nghệ, mẻ, quả dọc. Đun nhỏ lửa, sôi lăn tăn cho đến khi sườn chín (thịt róc xương), trút chuối xanh, cà chua đã xào vào. Cho tiếp dọc mùng, nêm vừa mắm muối, đun sôi lại bắc ra cho dọc hành, mì chính, múc ra bát to, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Sườn chín mềm, róc xương, chuối xanh không đen, không nát, dọc mùng chín tới, nước hơi chua, có vị ngọt đậm đà, thơm ngon.
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/ech-boc-mo-chai-ran-mon-nguoi-viet-nam.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: các món ăn ngon hàng ngày, thit
bo xao lan