Nguyên liệu:
- Tiết bò 0,300kg
- Sả 1 củ
- Thịt mông bò 0,200kg
- Tỏi 0.010kg
- Lá sách bò 0,200kg
- Ớt 2 quả
- Lạc nhân 0,100kg
- Chanh 1 quả
- Nước mắm, giấm, rau mùi tàu, húng quế, lá hẹ, nước vôi.
Cách làm:
- Tiết bò luộc chín, thái cm lá sách hò rửa sạch, cạo kỹ, ngâm nước vôi trong 15 phút, vớt ra cho vào nồi đồ nước ngập (có cho 2 thìa giấm), đem luộc vừa chín tổi (lấy tăm xiên thử vào miếng lá sách thấy mềm là vừa chúi), lấy ra để nguội, thái thật mỏng.
- Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái miếng, băm nhỏ cùng với sả, ớt, ướp nước mắm rồi dàn mỏng lên vỉ lưới thép đem nưống cho vàng và thơm. Nướng xong lại gỡ lấy thịt đem băm nhỏ nhuyễn để sẵn vào đĩa.
- Lạc rang chín vàng, xát bỏ vỏ lụa, giã nhỏ.
- Tỏi nướng chín, bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. Rau mùi tàu, húng quế, lá hẹ nhặt sạch, vẩy ráo, thái sợi.
- Trộn tiết với thịt băm, lá sách bò, lạc và các thứ rau, tỏi, vắt chanh, nêm vào nước mắm, rồi bóp đều cho gia vị ngấm vào thịt. Múc tất cả ra đĩa ăn kèm vói củ kiệu muôi chua.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt bò nưóng chín vàng ăn mềm, không dai, lá sách luộc chín tới ăn giòn, món trộn hơi chua dịu, đủ ngũ vị hài hoà.
* Ghi chú: Nếu thịt không nướng, sau khi ướp xong đem xào chín tái và cho thêm ít hạt tiêu cho thơm dậy mùi cũng được.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: làm món ăn ngon, thit
bo xao lan