Nguyên liệu:
- Vịt béo 1 con
- Cà chua 0,300 kg
- Mỡ nước 0,100 kg
- Hành khô 0,030 kg
- Khoai tây 0,300 kg
- Hành hoa 0,050 kg
- Bột mì 0,030 kg
-Tỏi 0,010 kg
- Đường 0,030 kg
- Rượu trắng 0,050 lít
- Nước mắm, xì dầu, muối, húng lìu.
Cách làm:
- Vịt làm sạch (xem món thịt vịt luộc), chặt hành từng miếng bằng bao diêm. Ướp thịt với rượu 15 phút, sau đó rắc muối, tỏi (đã giã nát) và ít xì dầu ướp tiếp 15 phút rồi cho húng lìu vào trộn đều.
- Đường thắng nước hàng, khi có màu nâu đậm, cho một chén nưốc vào đun sôi thành nước màu, cho vào thịt đã tẩm ướp.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái ngang thanh lát dày lem, ngâm nước, rửa sạch, vót ra để ráo. Cà chua rửa sạch cắt ngang quả, vắt bỏ hạt thái lát. hành khô bóc vỏ, đập giập. Hành hoa nhặt rửa sạch, đập giập, cắt khúc dài 6-7cm.
- Cho mõ vào chảo, đun nóng già, bỏ khoai tây vào rán vàng, vốt ra để sẵn. Cho hành khô vào phi thơm, vớt hành ra, tiếp tục cho thịt vịt vào áp chảo xém cạnh, trỏ đều hai mặt, rồi gắp ra.
- Cho cà chua vào xào chín nhuyễn, cho bột mì (đã hoà ít nước loãng) vào quấy đểu, nêm mắm muối vừa ăn và trút nưốc ướp thịt vào đảo lẫn, đun sôi. Cho tiếp thịt vào, chê thêm 2 bát nước sôi, đậy vung đun 30 phút rồi bỏ khoai đã rán và hành phi vào, đun thêm 5-10 phút, cho hành hoa vào, hành chín tái là được. Múc món nấu ra đĩa to, nưóc vừa sền sệt, gắp hành hoa bày lên trên, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt vịt chín mềm, róc xương, khoai chín bở, nước xốt sánh sền sệt có màu hồng cà chua, vị vừa ăn.
Đọc thêm tại:
Đọc thêm tại: