Nguyên liệu:
- Thịt thu lợn 0,300kg
- Đường cát trắng 0,200kg
- Hành hoa 0,050kg
- Đưòng phèn 0,050kg
- Hàn the 0,010kg
- Giấm 0,5001ít
- Phèn chua 0,007kg
- Dừa xiêm 1 quả
- Muối, ớt tươi.
Cách làm:
- Thịt thủ cạo rửa sạch, cắt làm 3-4 miếng to.
- Đổ vào nồi i lít nước, đun sôi, cho tiếp nửa thìa cà phê hàn the và nửa thìa cà phê phèn chua, quấy tan đều, cho thịt vào luộc chín là được. Vốt ra cho thịt vào thau nước lã có pha phèn chua và hàn the (tỷ lệ như trên), rửa lại nhiều lần, vớt ra để ráo nước.
- Cho giấm, đường cát, đường phèn, muối yà nưốc dừa vào xoong bắc lên bếp đun sôi, cho 1/2 thìa cà phê hàn the vào nấu cho tan, nếm vừa chua ngọt, ngòn ngọt là được, bắc ra để nguội.
- Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành hoa nhặt rửa sạch chỉ lấy phần củ trắng, cắt khúc dài 3 cm. Ớt thái chỉ.
- Xếp một lóp hành, tỏi, ớt vào đáy liễn (đã tráng nước sôi) rồi xếp thịt thủ vào bên trên phủ tiếp một lớp hành, tỏi, ốt, và gài lại cho chặt. Đổ hỗn hợp nước muôi, giấm, đường... vào liễn cho ngập thịt để 4-7 ngày là dùng được. Khi ăn lấy thịt ra, thái miếng thật mỏng ăn kèm với rau thơm, dưa góp.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt trắng, ăn giòn, không dai, thơm mùi giấm, tỏi.
Đọc thêm tại:
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/ca-om-can-ngon-va-bo.html
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/thit-bo-xao-lan-thom-ngay-ngon-tuyet.html