Nguyên liệu:
- Thịt nạc mông 0,500kg
- Gạo tễ 0,100kg
- Mõ gáy 0,100kg
- Tởi khô 0,020kg
- Bì lợn 0,100kg
- Hạt tiêu 0,007kg
- Mỡ nước 0,050kg
- Hàn the 0,010kg
- Đường 0,050kg
- Nước mắm, muối, lá ổi hon, lá chuối, lạt buộc.
Cách làm:
- Lá chuối rửa sạch, phơi cho hơi héo.
- Gạo vo sạch, để ráo, táng vàng, gỉã nhỏ, rây lấy thím.
- Tỏi bóc vở, giã giập, phi hành cho vàng thơm, để ngươi. Nước hăn đêm chưng khô bì lợn rửa sạch, cho vào nước sôi trần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. (Phải cạo lông chín, như thế lông mới sạch và khử hết mùi hôi của bì lợn).
- Để có những sợi bì trong, ngon như ý muốn, bạn cần phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi quan sát thấy lớp bì có màu trắng tinh trong suốt, có độ mỏng vừa phải là được. Bì càng làm sạch bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu.
- Trộn hỗn hợp thịt và bì lợn: Cho thịt và bì lợn vào một cái tô lớn, cho thêm một chút muối, đừng, bột ngọt, nước mắm cốt cá, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, thính và bột năng vào trộn thật đều (Chú ý cho lượng gia vị vừa phải, không nên quá nhiều để tránh nem chua bị nồng mùi)
-Hỗn hợp sau khi đã trộn đều các gia vị thì đem chia thành những mảng nhỏ có độ dài khoảng 7cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói (Bạn cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa tùy theo sở thích)
- Sau cùng là lớp lá chuối, rồi dùng dây thun cột chặt lại.
Yêu cầu thành phẩm:
Các chiếc nem gói đều nhau, thịt có màu gợi đỏ, vị vừa ăn, hơi chua, thơm mùi thính.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: làm món ăn ngon, thit
bo xao lan