Nguyên liệu:
- Thịt thăn bò l,000kg
- Củ sả 0,050kg
- Mõ phần 0,300kg
- Húng rìu 0,005kg
- Mỡ nước 0,100kg
- Tỏi khô 0,010kg
- Lạc nhân 0,100kg
- Cam chín 3 quả
- Muối, đường, nước mắm, hành củ.
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng 14 x 18 cm dầy 1 cm, ướp kỹ vối nước mắm, muối, húng lìu, hành tỏi (đã bóc vỏ, băm nhỏ).
- Mỡ thái thành từng thỏi có chiều dài bằng miếng thịt, ướp lẫn với thịt.
- Trải miếng thịt lên thớt, đặt miếng mỡ vào giữa cuốn tròn laị, lấy dây gai cuốn đều xung quanh cho chặt.
- Sả nhặt rửa sạch, cắt khúc, lót xuống đáy nồi.
- Lạc rang chín vàng, xát bỏ vỏ, giã giập.
- Thít bò đã cuốn mõ, đem rán qua rồi xếp vào nồi (đã lót sả) đổ nước ngập tối một nửa cuộn thịt, đậy vung, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng trở cho thịt chín đều. Khi thịt chín mềm, nước cạn còn 1/3 thì cho lạc vào tiếp tục đun sôi là được.
- Gắp thịt ra đĩa để nguội, lúc ăn bỏ dây, cắt thịt thành từng khoanh tròn, múc nước thịt và lạc rưối lên trên. Cam chúi gọt vỏ, bổ dọc làm 4-6; thái ngang thành lát bầy xung quanh.
Yêu cầu thành phẩm:
- Thịt cuốn tròn, mỡ ở giữa, chín mềm, thơm dậy mùi sả và húng lìu, vị ngon ngọt đậm.
* Ghi chú: Nếu không cốm thì dùng dứa chín thay thế.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: các món ăn ngon hàng ngày, thit
bo xao lan