Nguyện
liệu:
- Tôm càng, (hãy tôm he) 1,000kg
- Chuối xánh l,000kg
- Mắm tôm 0,100kg
- Bột đao 0,020kg
- Giấm 0,200 lít
- Hạt tiêu 0,005 kg
- Ớt 3 quả
- Tỏi khô 0,010kg
- Chanh 1 quả
- Khế chua 0,200kg
- Rau thơm, bánh tráng, mụôi, đường, vừng, chính,
Cách làm:
- Tôm bóc bỏ vỏ, rút bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch.
Lấy muôi chà xát vào tôm, bóp nhẹ đều, rửa lại cho sạch, rồi dùng khăn khô gói
lại thấm ép ráo nước. Lạng đôi con tôm, ướp kỹ với hạt tiêu, tỏi (băm nhỏ).
- Khi gần ăn sắp tôm ra đĩa, bầy ớt và hành củ thái
lát mỏng lên trên.
- Khế chua gọt bỏ canh, thái khoanh thật mỏng.
- Chuối xanh tước bỏ vỏ, thái lát mỏng, ngâm vào nước
muối cho trắng sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Bánh tráng nhúng sơ qua nước sạch cho mềm, sắp
riêng ra một đĩa.
- Đục dừa lấy nước đổ vào cái lẩu (còn gọi là nồi cù
lao) pha thêm chút muối, giấm, đường, vị hài hoà vừa ăn. Giữa lẩu đốt than hoa
cho giâm sôi và đặt giữa bàn ăn.
Người ăn ngồi quanh bàn tự nhúng tôm vào giâm sôi
cho tôm chín, vớt ra cuốn vào bánh tráng cùng với khế, chuối xanh, rau thơm,
châm với mắm tôm chanh, vừng rang...
-
Cách pha mắm tôm: vắt chanh vào mắm tôm, quấy đánh cho sủi
bọt, chế thêm ít đường và vừng rang vàng (đã sát sạch vỏ).
- Cho bột đao vào quây chín với ít nước dùng thịt,
thấy bột sền sệt là vừa. Bắc ra để nguội hoà trộn đều với mắm tôm, cho ít mì
chính, hạt tiêu, nêm các vi (chua, cay, mặn, ngọt) hài hoà, múc riêng mỗi người
một bát để châm.
Yêu
cầu thành phẩm:
- Tôm làm sạch, nhúng vừa chín, ăn không tanh, nước
giấm có vị chua ngọt dịu; mắm tôm để chấm có vị ngon ngọt, hài hoà, không mặn gắt.
*Ghi
chú:
Nếu không có lẩu thì cho nưổc dừa, giấm, đường vào xoong bắc lên bêp dầu nấu
sôi, đặt lên bàn cho sôi lán tăn để nhúng tôm cũng được.
- Nếu không có nước thịt thì dùng nước lã.
- Có thể thay mắm tôm bằng nước tương (hoặc nước mắm)
pha chế hài hoà.
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/canh-rieu-cua.html
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/canh-rieu-cua.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: các món ăn vặt ngon dễ làm, cach
uop thit bo xao