Nguyên liệu:
- Cá lăng l,000kg
- Hành khô 0,100kg
- Mỡ nước 0,200kg
- Riềng 0,100kg
- Bún l,000kg
- Nghệ 0,050kg
- Lạc rang 0,200kg
- Mẻ 0,060kg
- Mắm tôm 0,200kg
- Bánh đa nướng giòn 4 chiếc.
- Hành hoa, thìa là, rau thơm, rau mùi, chanh, ớt, đường, hạt tiêu.
Cách làm:
- Cá làng (nếu không có thì thay bằng cá chiên) mổ bỏ ruột, rửa sạch, lọc bỏ da, xương, lấy thịt nạc thái miếng mỏng vừa (khoảng 0,5 x 3x 4cm).
- Riềng, nghệ cạo rửa sạch, giả nhỏ, chỉ vắt lấy nước, bỏ bã.
- Thìa là, hành hoa nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước, cắt khúc ngắn bằng hai đốt ngón tay để sẵn. Rau thơm, rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo.
- Đem thịt cá đã thaí tẩm ướp kỹ với nước riềng, nghệ, mắm tôm, mẻ (mẻ, mắm tôm đã lọc bỏ bã), hạt tiêu, mổ nước. Khi gần tới bữa ăn, lấy cá đã tẩm ướp cặp vào gắp tre tươi đem nướng trên than hoa, quạt than cho thật hồng để cá chín vàng đều cả hai mặt.
- Chả cá chín tháo khỏi gắp tre và bày vào đĩa. Cứ 1 lượt chả lại cho 1 lượt hành hoa. thìa là, bày như vậy 2-3 lượt. Trên cùng rưới 2-3 thìa mơ sôi. Chả ăn nóng chấm với mắm tôm và các thứ ăn kèm như lạc rang, bún, bánh đa, rau thơm...
Yêu cầu thành phẩm:
Chả cá nướng chín đểu, ngấm gia vị tẩm ướp, ăn thơm ngon, béo không khô xác.
* Ghi chú: Chả các với các món ăn kèm thường đựợc dùng thay cho một bữa ăn chính. Bát đĩa bày mâm gồm: 1 đĩa chả cắ nướng, 1 đĩa lạc rang đã xát bỏ vỏ lụa; 1 bát hành củ thái mỏng ngâm giấm; 1 đĩa rau thơm, đĩa bún; 1 đĩa bánh đa nướng giốn.
- Mắm tôm để chấm chả và bún pha chế như sau: Cắt chanh, vắt nưóc vào mắm tôm, trộn thêm ốt tươi bám nhỏ rồi dùng đũa đánh cho nổí bọt lên. Pha cho mỗi ngườỉ ăn một bát riêng.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: món ăn ngon mỗi ngày, cách
ướp thịt bò xào