Nguyên liệu:
- Mực khô 0,200kg
- Gừng tươi 0,020kg
- Thịt gà 0,200kg
- Cần tây 0,100kg
- Nấm hương 0,010kg
- Tỏi tây 0,050kg
- Mỡ nước 0,050kg
- Hành củ tươi 0,050 kg
- Nước mắm 0,030 lít
- Rau mùi 0,050 kg
- Muối, mì chính, hạt tiêu, nước dùng xương gà.
Cách làm:
- Gừng cạo vỏ, giã nhỏ. Hành tươi nhặt rửa sạch, củ đập giập, dọc thái khúc ngắn, giập cuống, cắt khúc bằng đốt ngón tay. Rau mùi nhặt rửa sạch để ráo.
- Thịt gà lọc lấy nạc, thái miếng mỏng (xương gà để nấu nước dùng), ướp ít mắm muối, hành, hạt tiêu để khoảng 15- 20 phút.
- Mực ngâm nước 1 giờ cho nó bóc hết màng, rửa sạch, khía chéo rồi thái miếng bằng 2 đốt ngón tay, đem ngâm nước tro tro bếp hoà nưốc, gạn lấy nước trong 30 phút. Sau đó vớt mực ra, rửa sạch, bóp gừng cho ngấm kỹ.
- Đun mỡ nóng già, phi hành thơm vàng, cho mực vào đảo đều. Khi miếng mực chín cong, mềm, rưới ít nước mắm có hoà mì chính, hạt tiêu rồi đậy vung om 5 phút cho ngấm gia vị. Tiếp đó cho nấm hương, thịt gà vào xào cùng tối khi thịt gà chín Itr.ấng thì bỏ cần, tỏi tây vào đảo đều.
- Khi hai thứ rau vừa chín tái thì cho một bát to nước dùng nóng vừa đủ ngập rau, mực. Đun thêm 5-7 phút, múc ra bát to, rắc hạt tiêu, rau mùi lên trên. Ăn nóng.
- Cách nấu nước dùng: Cho hơn một bát to nưốc vào xương gà, đun sôi kỹ còn 1 bát, nêm mắm muối vừa án, để cạnh bếp cho nóng, dùng chế vào nồi mực.
Yêu cầu thành phẩm:
Mực chín mềm, các loại rau chín tới không nhũn nát, nưóc ngon ngọt đậm.
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/ngon-ngon-gion-gion-muc-xao-chua-ngot.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: cách làm món ăn ngon, cách
ướp thịt bò xào