Nguyên liệu:
-Tôm bạc tươi 0,500kg
- Mì chính 0,002kg
- Bột mì 0,100kg
- Tương ngọt 0,020kg
- Trứng gà 1 quả
- Tương ớt 0,005kg
- Bột đao 0,015kg
- Nước bột cà chua 0,0201ít
- Xương lợn 0,100kg
- Cà chua chín 2 quả
- Rau xà lách 0,100kg
- Nước mắm, muối, hạt tiêu, mỡ nước.
Cách làm:
- Hoà bột mì vào150ml nước đập trứng, cho nêm ít mì chính, muối, hạt tiêu
- Cà chua rửa sạch cắt từng khoanh mỏng. Rau xà lách nhặt rồi rửa sạch ngâm nước muối.
- Tôm nhặt rửa sạch, bóc bỏ vỏ (để đuôi), rứt bỏ chỉ đen để ráo nước, lạng tôm làm đôi theo chiều dọc từ trêu lưng xuống tới gần dưới thì dừng lại, cầm đuôi tôm nhúng vào hỗn hợp bột trứng, cho bột phủ kín gần với đuôi tôm. Trẻ đuôi tôm sang hai bến nhứ hai canh bướm.
- Cho mỡ vào chảo, đun nóng, thả tôm vào rán.
- Nhưng khi rán một tay cầm đuôi tôm nhúng vào mỡ nóng, tay kia dùng đũa kéo mình tôm, ép hai bận tôm ra,, sau cụng mổi thả nối đuôi tôm vào mỡ (sửa đuôi tôm cho rẽ ra rồi mối nhúng vào md, để vừa lửa, tôm và bột chín vàng thì gắp ra).
- Làm nước xốt: Xương lợn rửa sạch, chặt nhỏ, cho vàọ khoảng 300ml nước đun kỹ (khoảng chừng150 - 170ml) gạn lấy nước trong làm nước dùng. Hoà bột đao,vào nước dùng nguội và cho thêm nước bột cà chua, tương ớt, tương ngọt vào, bắc lên bêp vừa đun, vừa auấy cho nước xốt sền sệt, nêm mì chính, mắm muối vừa ăn. Giữ cho xốt nóng. Xếp ra xà láchira đĩa to, xếp những lát cà chua xung quanh, đuôi tôm chụm lại ở giữa. Khi gần án rưới nưốc xốt nóng lên tôm, rắc hạt tiêu. Ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Tôm tạo hình đẹp, rán chín vàng đều, bày đẹp, ăn thơm ngon, vị đậm đà vừa ăn.
*Ghi chú: Nếu không s.ẵn nước bột cà chua thì dùng mấy quả cà chua hồng (nhiều bột) chần qua nước sôi rồi chà trên rá, bỏ bã, lấy nước bột cà chua.
- Nếu không ăn cay thì không cho tương ớt.
Đọc thêm tại:
Đọc thêm tại: