Nguyên liệu:
- Đường, mắm, muối.
- Phèn chua, giâm, tỏi,mỡ nước, rau thơm. Cách làm:
1.Chả hấp:
- Chọn tôm tươi, làm sạch, bóc bỏ vỏ,
- Tôm tươi l,000kg
- Trứng vịt 1 quả
- Mỡ phần 0,100kg
- Hạt tiêu 0,003kg
- Hàn the 0,003kg
Cách làm:
- Tôm ngâm nước phèn chua 15-20 phút, vớt ra rửa kỹ cho hết nước phèn. Dùng khăn sạch thấm cho tôm khô, bỏ vào cối giã nhuyễn.
- Mỡ phần luộc chín, thái hạt lựu.
- Hàn the đun chảy, để nguội tán nhỏ.
- Trứng vịt đập vào bạt, để riêng lòng đỏ, lòng trắng.
- Cho lòng trắng trứng, mõ phần, hàn the và nêm ít đường, mắm, muôi, hạt tiêu vào thúc đều với tôm (có thể lấy một ít nướng thử vừa ăn là được). Xúc tôm ra lá chuôi đã xoa mõ, dàn đều dày l,5cm đem hấp chín. Khoảng 10 phút sau phết lòng đỏ trứng lên trên chả, hấp thêm 5 phút nữa là được.
- Lấy chả ra để nguội, cắt miếng hình quả trám (hoặc con chì) bầy vào đĩa ăn với nưốc mắm pha chanh, tỏi, ốt và sau thơm, xà lách.
2. Chả rán:
Nguyên liệu và cách làm tương tự chả hấp. Sọng sau khi hấp chín, không phết lòng đỏ trứng mà đem rán mỡ cho vàng đểu cả hai mặt. Cách bầy biện và ăn cũng giông như chả hấp.
3. Chả nướng:
Tôm nhuyễn như chả hấp, đem viên thành từng viên, xâu vào que tre đem nướng trên than hồng cho chín vàng đều. Khi ăn, tháo chả bầy vào đĩa, ăn với nước mắm pha các gia vị hài hoà và rau thơm, xà lách.
4. Chả tôm cuốn mỡ chài:
Tôm giã xong lấy mỡ chài cuốn bằng ngón tay cái. Đun sôi. mỡ, cho chả vào rán chín vàng đều. Vớt chả ra ăn với nưóc chấm pha các gia vị và rau thơm, xà lách.
Yêu cầu thành phẩm:
Chả tôm có màu sắc đẹp, chín tối, ăn thơm, giòn, vị vừa ăn. Nước chấm pha đủ ngũ vị hài hoà.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: các món ăn vặt ngon dễ làm, cach
uop thit bo xao