Nguyên
liệu:
- Lươn béo 0,500kg
- Lạc rang 0,050kg
- Thịt lợn nạc 0,200kg
- Đưòng 0,020kg
- Mỡ phần 0,100kg
- Tỏi khổ 0,010kg
- Mỡ nước 0,020kg
- Hành hoa 0,030kg
- Mộc nhĩ 0,010kg
- Rau mùi 0,020kg
- Miến 0,050kg
- Trứng gà 1 quả
- Tương, ớt, nước mắm, chính, là chuối tươi. muối, hạt tiêu
Cách
làm:
- Lươn tuốt sạch nhốt, rửa sạch, dội qua nước sôi, mổ
bỏ ruột, dùng giấy bản hoặc khăn vải thấm khô, lạng lấy thịt nạc, rắc ít muối,
hạt tiêu, tỏi (đập giập, băm nhỏ) ưốp 15- 20 phút.
- Thịt lợn nạc rửạ sạch, để ráo, thái mỏng. Cho thịt
lợn và lươn vào côì giã nhỏ, nhuyễn.
- Mỡ phần rửa sạch, thái hạt lựu.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ. Lạc rang xát
bỏ vỏ lụa, giã nhỏ. Miến ngâm, thái khúc ngắn.
- Hành hoa nhăt rửa sạch, lấy phần củ trắigchẻ mỏng.
- Rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo. Lá chuối tươi rửa sạch,
để ráo nước.
- Cho mỡ phần, lạc vào thịt, lươn, đập trứng và nêm
đường, ít nước mắm, dùng chảy quết tất cả cho mịn. Tiếp đó cho miến và mộc nhĩ
vào trộn thật đều.
- Xoa mỡ nước lên lá chuối, múc hỗn hợp thịt,
lươn...quét lên lá tròn bằng miệng bát dày khoảng lcm. Dùng một mình lá chuối
đã bôi mỡ xoa lên mặt chả cho mịn bóng đem hấp 30 - 40 phút là chín. Lấy chả
lươn ra để nguội, thái miếng vừa ăn, bày vào đĩa. Khi ăn chấm nước mắm, mì
chính, tương ớt, ăn kèm với rau mùi và hành chẻ mỏng.
Yêu
cầu thành phẩm:
Chả không lẫn xương dăm, mặt bóng mịn, cắt miếng
không võ nát, mùi thơm vị vừa án.
*
Ghi chú: Có thể bớt lại một ít lòng đổ trứng, sau khi chả hấp
xong xoa lòng đỏ trứng lên mặt chả và đem hấp lại 5-10 phút cho chả vàng bóng.
Đọc thêm tại:
Đọc thêm tại: