Nguyên
liệu:
- Mực tươi 0,500kg
- Chuối xanh 0,050kg
- Lá hẹ 0,020kg
- Mắm tôm 0,050kg
- Muối 0,010kg
- Tỏi khô 0,010kg
- Đường 0,010kg
- Khế chua 0,050kg
- Rau xà lách 0,200kg
- Rau mùi, rau húng, chanh, ớt.
Cách làm:
- Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ.
- Khế cắt bỏ cạnh, bổ dọc theo múi, bỏ hạt, thái lát
ngang mỏng.
- Chuối xanh tước bỏ vỏ, thái ngang, ngâm nưốc muối
cho hết nhựa chát, rửa kỹ, vởt ra đê ráo. Lá hẹ, rau húng, rau mùi, xà lách nhặt
rửa sạch, vẩy ráo nưốc.
- Tất cả các thứ trên đem bày vào đĩa.
- Vắt chanh (1 quả) vào mắm tôm, cho tỏi, đường,ớt
vào đánh cho mắm nổi nhiều bọt và dậy mùi thơm, dùng làm nưốc chấm.
- Mực tươi bóc bỏ mang, rút bỏ mai và ruột, rửa thật
sạch. Đun nước sôi, cho muối rồi bỏ mực vào luộc chín (lấy tăm xiên vào mực
thây mềm là được). Vớt mực ra, tái mỏng cho bốc hơi nhanh, thái miếng vừa ăn,
bày vào đĩa.
- Khi ăn chấm mực với mắm tôm đã pha chế và ăn kèm với
các loại rau quả làm như nói trên.
Yêu
cầu thành phẩm:
Mực luộc vừa chín, trắng, ăn giòn, mắm tôm không
tanh, không mặn gắt, vị hài hoà vừa ăn.
*
Ghi chú: Có thể ăn mực kèm vôi bún càng ngon
- Không cổ xà lách thì dùng rau diếp hoặc rau muôhg
chẻ ăn kèm.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: các món ăn vặt ngon dễ làm, cach
uop thit bo xao