Nguyên liệu:
- Chim ngói 4 con
- Mỡ nưốc 0,050 kg
- Bột men rượu 0,020 kg
- Cà chưa 0,300 kg
- Đường 0,015 kg
- Hành khô 0,030 kg
- Miến 0,050 kg
- Hành hoa 0,020 kg
- Nước mắm, muối, hạt tiêu.
Cách làm:
- Hành hoa nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. Hành khô bóc vỏ, đập giập. Cà chua rửa sạch, cắt ngang làm 2, vắt bỏ hạt, thái miếng nhỏ. Miến ngâm nỏ thái khúc ngắn.
- Chim bóp chết, vặt sạch lông, hơ qua lửa cho cháy hết lông tơ, rửa sạch, mổ moi, bỏ ruột, dùng sông dao dần nhẹ cho mềm xương. Xát muối, nước mắm, đường, hành, hạt tiêu vào khắp mình chim, sau đó rưới một thìa nước mắm và cho bột men rượu vào bụng chim, rồi nhồi miến cho vừa kín chỗ mổ ở bụng.
- Đun mỡ nóng già, phi hành vàng thơm, vớt ra, cho chim vào rán vàng. Sau đó cho tiêp cà chua vào xào cùng, nêm nước mắm, muối vừa ăn. Khi cà chua chín nhuyễn thành xốt, chế một bát nước sôi cho vừa xăm xắp, đậy vung đun nhỏ lửa, om 30 phút, cho hành hoa thái khúc vào đảo qua, múc chim ra đĩa sâu, rưới nước xốt lên, rắc hạt tiêu, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt chim chín vàng, ăn béo mềm, nước xốt có màu hồng cà chua, điểm dọc hành xanh hấp dẫn, vị vừa ăn.
*Ghi chú: Chim sẻ, chim bồ câu... om men rượu cũng làm tương tự. Hoặc có thể làm món ăn đơngiản hơn: chim nhỏ để cả con; chim to chặt tư, ướp hành tỏi, mắm muốỉ, men rượu rồi xào thịt cho ngấm, chế nước vừa xăm xắp, đun nhỏ lửa om 30 - 60 phút, cho hành củ tươi (cắt khúc), bắc ra.Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/tho-quan-cuon-mon-la-cho-cac-ba-noi-tro.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: cách làm các món ăn ngon, cach
uop thit bo xao