Nguyên liệu:
- Cá quả 0,500kg
- Hành củ khô 0,020kg
- Thịt ba chỉ 0,200kg
- Miến 0,020kg
- Tỏi khô 0,010kg
- Nghệ 0,030kg
- Rau cần 0,400kg
- Thìa là 0,030kg
- Cải cúc 0,200kg
- Nước mắm, muối, hạt tiêu, mì chính, chanh, ớt tươi, hành hoa
Cách làm:
- Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.
- Cá đánh vẩy, moi bỏ mang, chặt vây, đuôi, rửa sạch, khía chéo trên mình cá, mổ bỏ ruột, cấu mật, dùng giây bản hoặc khăn sạch lau khô (để cả con không cắt khúc); rắc ít muối, hạt tiêu, hành và xát nghệ ướp 15 phút.
- Thịt ba chỉ cạo rửa sạch.
- Miến ngâm mềm, cắt khúc 18 - 20cm.
- Rau cần, cải cúc nhặt rửa sạch, thái khúc dài 5-6cm. Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ ít thái khoanh.
- Đổ nước vào nồi liệu vừa ngập cá, cho ít mắm muôi vừa ăn và đập hành củ khô thả vào, đun sôi, bỏ cá và thịt vào nâu chín, cho miến rau cần, cải cúc hành hoa vào nâu tiếp, khi các thứ rau chín tái, củ hành hơi trong nêm ít mì chính, múc cá ra bày nguyên cả con vào đĩa. Thịt đem thái miếng mỏng bày quanh cá. Gắp tiếp miến, hành và rau bày xen kẽ, rắc thìa là, hạt tiêu lên trên cá. Khi ăn múc ít nưổc dùng đun sôi rưối lên cho nóng đều. Dùng với nước mắm pha chanh, tỏi, ớt.
Yêu cầu thành phẩm:
Cá nguyên hình không nát, rau xanh, chín tới không nhũn, vị vừa ăn, thơm mùi rau, thìa là và hạt tiêu.
Đọc thêm tại:
Đọc thêm tại: