Nguyên liệu:
- Ba ba 1 con to
- Gừng tươi 0,050kg
- Nấm hương 0,020kg
- Rượu trắng 0,100lít
- Thịt gà 0,300kg
- Nước mắm 0,050 lít
- Hành khô 0,040 kg
- Hạt tiệu 0,003 kg
- Mỡ nước 0,100kg
- Mì chính 0,005 kg
- Rau mủi 0,050kg
- Vỏ quýt 0,010kg
Cách làm:
- Ba ba giết mổ, sơ chế sạch, chặt miếng to. Gừng giã nhỏ, hoà với rượu, vắt lấy nước ướp vào thịt ba ba để tẩy mùi tanh hôi
- Nấm hương ngâm rửa sạch cắt bỏ chân. Hành khô bóc bỏ, thái mỏng, vỏ quýt thái chỉ. Rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo.
- Phi thơm hành, cho thịt ba ba vào đảo đều. Thịt gà (chặt miếng to) cho vào xào lẫn với thịt ba. Xúc thịt vào bát to cho hành, vỏ quít, nấm hương lên trên đem hâp cách thuỷ 30- 40 phut cho chin nhừ. Bầy thịt ba ba, thịt gà sang sau đáy, rắc hạt tiêu, rau mùi lên trên, ăn nóng.
Yêu cáu thành phẩm:
Thịt ba ba chín nhừ, không tanh, nước ít, trong ngọt, thơm mùi nấm hương.
Rùa khía nước dừa
Nguyên liệu:
- Dừa già 1 quả
- Hạt tiêu 0,002 kg
- Mỡ nước 0,050kg
- Hành khô 0,030kg
- Bột ca ri 0,005 kg
- Tỏi khô 0,010kg
- Nước mắm 0,0301ít
- Chanh 1 quả.
- Tía tô, rau húng quế, ớt tươi, muối.
Cách làm:
- Rùa nướng chín, gỡ lấy thịt, chặt miếng to bằng bao diêm, ướp với hành tỏi (băm nhỏ), nước mắm, muối, hạt tiêu và bột ca rí, trộn đều để một lúc cho ngấm gia vị.
- Dừa bổ đôi, nạo lấy cùi, vắt lấy nước cốt để riêng, cho thêm nước vào cùi vắt lấy một bát to nước dào.
- Hành bóc vỏ, thái mỏng. Rau húng, tía tô, nhặt rửa sạch, vẩy ráo, tía tô đem thái nhỏ.
- Cho mỡ vào chảo đun nóng già, phi thơm hành, bỏ thịt rùa vào rán qua, chế nước dừa dào vào nấu sôi, tra hạt tiêu, nước mắm, muối vừa ăn rồi đậy vung đun vừa lửa. Khi nước cạn gần hết mới để nước cốt dừa vào đun sôi lại một lúc là được. Múc thịt rùa ra đĩa rắc hạt tiêu, rau húng, tía tô, ăn nóng với gia vị, chanh ớt.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt rùa chặt miếng đều nhau, có màu vàng của ca ri, nước ít và sánh, vị béo, thơm mùi nưóc dừa và rau gia vị.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: làm món ăn ngon, thit
bo xao lan