Nguyên liệu:
- Chân giò l,000kg
- Hành khô 0,020kg
- Măng lưỡi lợn khô 0,100kg
- Hành củ tươi, Mộc nhĩ, Miến
- Nước mắm, muôi, hạt tiêu, mì chính.
Cách làm:
- Chân giò cạo rửa sạch, chặt miếng to, ướp nước muối, mắm, để 15- 20 phút cho ngấm.
- Măng ngâm nước gạo một đêm cho nở rồi vớt ra, rửa sạch, cho vào nước lạnh luộc thay nước 2-3 lần cho măng hết đắng khi thấy nước luộc trong là được, vớt ra, thái miếng hơi dày, to bản, rửa lại nưốc lạnh, để ráo nước.
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch thái nhỏ, tai nhỏ đế nguyên, tai to cắt 2- 3 miếng, ngâm nước hơi nóng cho mềm, vót ra dể ráo, cắt đoạn dài 7- 8 cm.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập. Hành tươi nhặt rửa sạch, cắt dài 10cm (chỉ lấy củ và phần gần củ, bỏ bớt dọc)
- Đun mỡ nóng già, bỏ hành khô và phi thơm cho chân giò vào phi thơm, cho chân giò vào xào săn , bỏ tiêp măng vào xào chung, nêm mắm muối đảo đều cho ngấm, đổ nước ngập măng, đun sôi, hớt bỏ bọt, rút bớt lửa để sôi âm ỉ 2giò. Khi chân giò nhừ cho mộc nhĩ, nêm lại muối mắm vừa ăn, bỏ miên vào để sôi lại, cho mỳ chính hành tươi bắc ra.
- Múc măng, chân giò vào bát to, vớt vài miếng mộc nhĩ, ít sợi miến và mấy củ hành tươi vắt chéo lên trên cho hấp dẫn, rắc hạt tiêu.
Yêu cầu thành phẩm:
Chân giò chín nhừ, thịt róc không1 bã không nát, măng ngấm gia vị ăn ngon, hành xanh không nhũn, miếng trắng chín giòn, không nát. Bát nấu nhiều màu sắc, nưốc xăm xắp cái, không mặn, vị ngon ngọt đậm.
* Ghi chú:
- Nếu không có măng lưỡi lợn dùng măng nứa, sau khi luộc rửa sạch xé miếng vừa ăn.
Đọc thêm tại: