Nguyên
liệu:
- Tỏi khô
0,500kg
- Mỡ nước 0,020kg
- Bột đao
0,500kg
- Mực tươi
0,010kg
- Gừng tươi 0,050kg
- Dứa
0,010kg
- Hành tươi, rau mùi, nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu.
Cách
làm:
- Mực bóc bỏ màng đen, mai, ruột rửa sạch, để ráo. Đặt
mực lên thớt khía dọc, ngang song song cách nhau nửa phân rồi thái miếng vừa
ăn, ướp nước mắm, muối, hạt tiêu và gừng giã nhỏ, để 10- 15 phút cho ngấm.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ 4-6, bỏ lõi, thái miếng
ngang vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, đập giập. Hành nhặt rửa sạch, thái dài
2cm, củ, dọc để riêng.
- Cho nửa mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ tỏi vào phi
thơm, cho mực vào, đun to lửa, đảo nhanh tay, khi mực vừa chín tới xúc ra. Cho
nốt số mỡ còn lại vào chảo, phi thơm hành củ, trút dừa vào đảo đều, nêm ít nước
mắm, muối. Khi dứa ngấm mắm muối, cho một thìa nước vào bột đao quấy đểu, đổ từ
từ vào (vừa đổ vừa đảo đều tay). Bột chín cho mực vào đảo lẫn, nêm lại mắm muôi
vừa ăn, bỏ dọc hành, đảo đều, xúc ra đĩa, rắc hạt tiêu, rau mùi lên trên, ăn
nóng.
Yêu
cầu thành phẩm:
Mực chín giòn, dứa không nhũn, vị ngọt hơi chua vừa
ãn, không tanh, thơm mùi hạt tiêu.
Ghi
chú:
Nếu không có đứa, thì xào mực vối cần tây, tỏi tây tương tự như trên.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: món ăn ngon mỗi ngày, cách
ướp thịt bò xào