Nguyên
liệu:
- Cải dưa 10kg
- Muối 1,2kg
- Mía 2 tấm
- Phèn chua 0,005kg
Cách
làm:
- Cải dưa chọn mua loại cây bánh tẻ, cuống to, lá
dày, cắt bỏ rễ, lá sâu, lá già, để nguyên cây rửa sạch treo nơi có gió 1-2 ngày
cho héo. Trước khi muôi rửa lại, để ráo nước.
- Chuẩn bị vại: Rửa sạch, để khô. Mía rửa sạch, chẻ
mỏng.
- Đun sôi khoảng 3 lít nước, cho một nửa muổì vào
quây tan, lọc bỏ cặn, hoà phèn chua vào để nguội.
- Lát một lượt mía xuông đáy vại, xếp một lượt cải
lên, xếp trở đầu đuôi rồi rải một lớp muối, tiếp tục như vậy cho đến hết. Trên
cùng rắc một lớp muôi dầy, đậy vỉ, cài thật chặt, đổ nước muôi vào, dùng vật nặng
(đá hoặc đất nung) nén lên trên. Lấy vải màn che phủ vại dưa, để nơi khô ráo,
sau 2-3 ngày nén nặng thêm cho dưa ngập trong nước muối. Khoảng 12-15 ngày thì
dưa ăn được.
Yêu
cầu thành phẩm:
Dưa vàng đều, ăn giòn, không nhũn, vị mặn dịu, hơi
chua.
Ghi chú: Phải lưu ý nước muôi luôn luôn ngập dưa. Nếu
cạn nước thì pha thêm nước muối vào. Nếu thấy váng thì hớt bỏ.
Dưa muối nhiều để lâu nên cho thêm muối (100-200g/10kg dưa).
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/thit-bo-ham-khoai-tay-mon-ngon-cho-mua.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: làm món ăn ngon, thit
bo xao lan