Nguyên liệu:
- Lươn béo 0,500kg
- Nghệ 0,020kg
- Mỡ phần 0,200kg
- Riềng 0,020kg
- Mỡ nước 0,020kg
- Tỏi khô 0,010kg
- Đường 0,020kg
- Lá chảnh to 20 lá.
- Mẻ 0,030kg
- Rau xà lách 0,300kg
- Nước mắm, muối, chanh, ớt, hạt tiêu, rau thơm, lá he. lá nốt.
Cách làm:
- Riềng nghệ gọt rửa sạch, giã nhỏ mịn. Tỏi bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. Lá chanh thái chỉ. Rau thơm, xà lách, lá lốt, lá hẹ nhặt rửa sạch, để ráo.
- Mẻ hoà vào ít nước, lọc lấy nước đậc.
- Lươn làm sạch, lạng lấy thịt, thái miêng bằng nửa bao diêm, rắc ít muối, tỏi, riềng, nghệ (đã giã) bóp kỹ, ướp 15 phút. Tiếp đó cho nước mẻ, đường, nước mắm vào trộn đều ướp thêm 15 phút nữa.
- Mỡ phần rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Xếp các miếng lươn đã tàm ướp lên vi lưới thép (hay cặp bằng que tre tươi), rắc lá chanh, hạt tiêu và đật các miếng mở phẩn vào giữa, úp thèm các miếng lươn lên trên. Cập vi lại đem nướng trèn than hoa cho các miếng lươn chín vàng. Khi nướng thỉnh thoảng bôi mò nước lên thịt lươn, trỏ đểu cho thật chín kỷ, bóng mô và thơm. Nướng xong chả lươn cho ra đĩa, ăn nóng chấm nước mắm pha đường, chanh, ớt, tồi vừa chua vừa ngọt. Ản kèm với rau xà lách, rau thơm, lá hẹ, lá lốt non.
Yêu cẩu thành phẩm:
Chả lươn ngấm đậm gia vị, nướng chín vàng, thơm ngon.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: các món ăn ngon hàng ngày, thit
bo xao lan