Nguyên liệu:
- Mực tươi 0,500kg
- Cà chua 0,100kg
-Đưa chuột 0,050kg
- Cần tây 0,050kg
- Mỡ nước 0,060kg
- Hành hoa 0,050kg
- Đầu vừng 0,020kg
- Mí chính 0,005kg
- Bột đao 0,020kg
- Hạt tiêu 0,002kg
- Hành củ khô 0,030kg
- Giấm 0,0301ít
- Nước mắm, muối, cà rốt, ớt, rau mủi.
Cách làm:
- Mực làm sạch cắt đôi theo chiều đoc, dùng dao mỏng lạng ỏ phía tròng ruột thành những ô chéo nhỏ hình quả trám (tửc lạng theo chiều dọc, xong lại lạng ngang), rồi thái mực ra thành miếng dài 5cm, ngang 4 cm (để khi xào mực cuốn tròn lại và nối gai lên).
- Dưa chuột rửa sạch để nguyên vỏ xanh, bổ tư, I bỏ ruột, dùng dao mỏng khía nhẹ lên vỏ rồi thái miếng dày 2cm.
- Cà chua rửa sạch, bổ dọc làm 6, bỏ hạt.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái tỉa hoa.
- Hành củ bóc vỏ, thái mỏng. Hành hoa nhặt rửa sạch, phần trắng đập giập cắt để riêng, dọc thái khúc ngắn. Rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo. Ớt thái lát. Cần tây nhặt rửa sạch, cắt khúc, cuống cần dùng kim chẻ dọc làm nhiều đưòng ngâm nước Ilạnh cho nở hoa. Bột đao hoà vào nửa bát con nước, cho ít đường, giấm, hạt tiêu, nếm chua chua, ngòn ngọt là được.
- Cho mỡ vào chảo đun nóng già, cho củ hành hoa vào phi thơm, trút mực vào xào, nêm mắm muối, mì chính, hạt tiêu. Mực săn cho tiêp cà chua, lá cần vào xào cùng. Rau chín cho nước bột, hành củ, ớt vào đảo đều, nêm lại mắm muối vừa ăn, bắc ra cho dầu vừng, dọc hành vào đảo đều.
- Xúc mực ra đĩa, xung quanh trang trí bằng những cuống cần nỏ hoa, dưa chuột, cà rốt. Rắc hạt tiêu, rau mùi lên trên đĩa mực. Ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Đĩa xào sánh bóng, hình thức đẹp vị hơi chua, cay, mặn, ngọt, vừa ăn.
Đọc thêm tại:
Đọc thêm tại:
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/muc-kho-tron-thanh-tra-on-gian.html
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/thit-bo-xao-lan-thom-ngay-ngon-tuyet.html