Nguyên
liệu:
- Ốc nhồi l,000kg
- Giấm 0,020kg
- Khế chua
0,100kg
- Nghệ 0,020kg
- Mỡ nước
0,050kg
- Tía tô 0,030kg
- Nước mắm, muối, hành hoa, ớt tươi.
Cách
làm:
- Ốc ngâm nước gạo một đêm, rửa, chặt chọn cậy miệng,
khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân, cho ít muối bóp kỹ, rửa sạch, xong rửa lại nước
cho hết nhốt, để ráo.
- Khế rửa sạch, cắt bỏ rìa, thái mỏng ngang quả, cho
ít muôi vào xóc đều, để mươi phút cho tiết bớt nưốc chua, vắt ráo.
- Hành nhặt rửa sạch, phần củ thái mỏng, dọc thái
khúc để riêng. Ớt rửa sạch, một nửa băm nhỏ, một nửa thái khoanh mỏng. Tía tô rửa
sạch, thái nhỏ.
- Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, cho vào một thìa
nước, trộn đều vắt lấy nước, bỏ bã. Giấm bỗng nghiền nhỏ, lọc bỏ bã.
- Cho nước giấm bỗng, nghệ, nước mắm, muôi, Ốt băm
nhỏ vào ốc trộn đều để 15- 20 phút cho ngấm.
- Phi hành củ cho thơm, bỏ ốc vào, đun to lửa, đảo
nhanh tay, ốc vừa chín tới xúc ra ngay. Cho tiếp khế vào nước xào ốc vào đảo đều,
để sôi vài phút. Khi khế ngấm mắm muôi, đổ ốc vào xào lẫn, nêm lại mắm muôi vừa
ăn, cho dọc hành và tía tô vào đảo đều, xúc ra để , rắc ớt thái mỏng lên trên,
ăn nóng.
Yêu
cầu thành phẩm:
- Ốc chín giòn, không dai, khế không nhũn, không
chua gắt. Món xào có vị ngon ngọt hơi chua, thơm mùi giấm bỗng và tía tô.
*
Ghi chú: Nếu không có giấm bỗng thì thay thế bằng mẻ.
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/oc-hap-la-gung-ngon-tuyet-ngay-se-lanh.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: làm món ăn ngon, thit
bo xao lan