Nguyên liệu:
Vịt béo (1 con) 1,500kg
Vịt béo (1 con) 1,500kg
Cà rốt 0,100kg
Mạch nha 0,030 kg
Củ cải 0,100kg
Bột đao 0,010kg
Cà chua 0,100kg
Gừng 0,010kg
Rau mùi 0,020kg
Tỏi 0,010 kg
Rau mùi 0,020kg
Rượu trắng 0,0301ít
Hạt tiêu 0,005
kg
Rượu thơm 0,015lít
Ớt chín đỏ 2 quả
- Mắm, xì dầu,
muối, đường, giấm, mì chính, phẩm màu đỏ (phẩm màu thực phẩm).
Cách
làm:
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, hoà vào rượu trắng,
vắt lấy nước.
- Vịt làm sạch, thổi phồng nơi cổ, lấy dây buộc chặt
để giữ hơi 15- 20 phút (để da vịt dễ tách và sau khi rán). Tiếp dó mổ lấy bộ
lòng ra, làm sạch để ráo. Xoa nước rượu gừng vào khắp da vịt để 15 phút cho hết
tanh, xả sạch, để ráo.
- Ướp vào bụng vịt hành hoa (lấy phần củ trắng, cắt
khúc 5-6cm, đập giập), muốỉ, hạt tiêu, đường (5gam), mì chính, rượu thơm, xì dầu.
Xoa xát đều vào khắp bụng vịt và khâu kín lại. cỏi dây buộc ỏ ; cổ, thổi phồng
da vịt một lần nữa, lại lấy dây buộc chặt giữ hơi. Lấy nước sôi tưới vào da vịt
nhiều lần để da vịt được căng, để ráo.
- Hoà mạch nha vào 20ml giấm, bột đao và ít phẩm màu
đỏ quấy cho tan đều, xoa lên khắp mình vịt. Xoa vài lần cho thật đểu, trẹo ỏ
nơi thoáng gió 3-4 giờ cho da vịt khô se lại.
- Cà chua, ớt rửa sạch, tỉa hoa. Cà rốt, củ cải gọt
vỏ rửa sạch, tỉa hoa ngâm giấm, đường. Rau mùi nhặt rửa sạch, vẩy ráo.
- Cho mỡ vào chảo (mỡ đủ ngập vịt), đun nóng già,
phi tỏi cho thơm, vớt ra; bỏ vịt vào rán chín vàng, lấy ra để nguội. Khi gần ăn
cho vịt vào rán lại lần thứ 2, da vịt sẽ giòn. Ngay sau khi rán xong dùng dao sắc
cắt chỉ, lóc lấy da thái miếng vừa ăn (nếu để nguội mói lóc da, nước ngọt ở thịt
sẽ thấm ra làm da vịt dễ bị mềm). Thịt vịt chặt theo thứ tự đầu, cánh, thân,
đùi.
Xếp thịt vịt ra đĩa bầu dục to theo hình dáng con vịt,
xếp da phủ ki/n thịt như lúc ban đầu. Miệng vịt cho ngậm ớt tỉa hoa, đùi vịt quấn
giấy tua cho đẹp. Cà chua, ớt, cà rốt, của cải tỉa hoa xếp rải rác xung quanh,
rắc vài nhánh mùi lên trên, ăn nóng.
Yêu
cầu thành phẩm:
Da vịt đỏ nâu, ăn giòn; thịt vịt chúi mềm ngấm đậm
gia vị, trang trí hấp dẫn.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: các món ăn vặt ngon dễ làm, cach
uop thit bo xao