- Tôm tươi 0,200kg
- Mỡ nước 0,100kg
- Mực khô 0,100kg
- Cà rốt 0,050kg
- Thịt lợn sấn 0,100kg
- Su hào 0,300kg
- Nấm hương 0,020kg
- Củ đậu 0,100kg
- Giò lụa 0,050kg
- Đậu Hà Lan 0,100kg
- Trứng gà 2 quả
- Hành khô 0,030kg
- Hành hoa 0,050kg
- Mì chính, hạt tiêu, nước mắm, muối,gừng, rượu.
Cách làm:
- Tôm tươi bóc vỏ, lạng đôi, rút bỏ chỉ đen ỏ lưng, chà qua ít muôi, rửa sạch, để ráo, ướp mắm muôi, hành, hạt tiêu 20 phút.
- Mực ngâm nước cho mềm, vớt ra xát gừng (đã giã nhỏ) và rượu ướp 20 phút, lấy ra để ráo, khía chéo con mực rồi thái miếng chữ nhật vừa ăn.
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng dài khoảng 2 đốt ngón tay, ướp mắm muôi, hành.
- Nấm hương ngâm nỏ, cắt bỏ chân, thái miếng nhỏ.
- Giò lụa thái miếng mỏng, dài bằng 2 đốt ngón tay.
- Đập trứng vào bát, cho ít nước mắm, tráng mỏng, thái miếng hình chữ nhật dài 2 đốt ngón tay.
- Hành tủ bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành hoa, củ chẻ mỏng, dọc cắt khúc.
- Đậu tước bỏ xơ, rửa sạch để ráo.
- Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng to 1 bằng miếng giò.
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng I hình chữ nhật vừa ăn.
- Đun mỡ nóng già, cho hành củ vào phi thơm, bỏ tôm vào xào, tôm săn, vàng rắc lá hành thái khúc vào đảo qua, xúc ra bát để riêng.
- Cho thêm mở vào chảo, phi thơm hành cho mực vào xào, nêm một ít mắm muối, đảo nhanh tay rồi cho vài thìa nước dùng vào, đậy vung om cho mực chín mềm, nước cạn thì cho tiếp thịt vào xào, đảo luôn tay, khi miếng thịt chín săn, ngấm gia vị, thì cho nấm hương vào đảo 5 phút, xúc ra bát để riêng.
- Phi thơm hành mỡ, cho cà rốt vào xào, nêm ít nước mắm. Khi cà rốt chín tái, bỏ su hào, củ đậu và đậu quả vào đảo đều, nêm mắm muôi vừa ăn, rưới ít nước dùng, đậy vung cho mau chín. Trước khi bắc ra cho ít lá hành, mì chính vào đảo qua.
- Khi ăn múc rau, củ đậu vào dưới bát, bày tôm mực, giò, trứng, thịt lên trên, rắc ít hạt tiêu, chan ít nước dùng, xếp rau mùi lên trên cùng. An nóng.
- Cách nấu nước dùng: Phi thơm hành mỡ, chê một bát canh nưóc sôi, tra mắm muối vừa ăn. Đầu mực nướng thơm, đập giập, xé nhỏ bỏ vào nồi nước trên. Vỏ và đầu tômgiã nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã, chế vào nước dùng, đun sôi, bắc ra để cạnh bếp.
Yêu cầu thành phẩm:
Bát nấu có nước dùng ngon ngọt đậm,vị vừa ăn, tôm, thịt chín mềm, các rau, củ quả chín tới, không nhũn nát.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: món ăn ngon mỗi ngày, cách
ướp thịt bò xào