Nguyên liệu:
- Vịt bầu béo l,500kg
- Lạc nhân 0,100kg
- Hạt sen 0,050kg
- Cà rốt 0,050kg
- Hạt dẻ 0,050kg
- Hành củ (hoặc bạch quả) 0,100kg
- Gừng 0,002kg.
- Táo đỏ 0,003kg.
- Hạt tiêu
- Củ đậu 0,100kg
- Nước mắm, muối, đường, (hoặc mã thầy) (0,100kg) tỏi, rau mùi.
Cách làm:
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước, bỏ bã.
- Vịt làm sạch, chặt 4 hoặc 6 miếng to đem ướp với hành, tỏi, nước gừng, muối, hạt tiêu để một lúc cho ngấm. Cho thịt vịt vào chảo mỡ rán vàng, lấy ra xếp vào liễn.
- Củ đậu (hoặc mã thầy), cà rốt, táo đỏ đem làm sạch cắt khôi vuông bằng quân xúc sắc. Hạt sen bóc vỏ, thông tâm. Hạt dẻ, lạc ngâm mềm bóc vỏ. Tất cả đem trộn với nước mắm, muôi, đường (liệu vừa ăn) trút vào xoong, cho ít nước, đun sôi kỹ cho mềm bỗ. Khi nước còn sền sệt, đổ tất cả sang liễn
- Khịt vịt, hấp lẫn thêm một lúc cho chín mềm, lấy ra bày các miếng thịt vịt vào đĩa, múc các thứ hạt đổ lên trên, rắc hạt tiêu, bầy mấy nhánh rau Imùi, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
- Thịt vịt chín vàng mềm, các loại hạt, củ chín bỏ, nước còn ít, sánh, vị ngon ngọt đậm, mắm muối vừa ăn.
Đọc thêm tại: