Nguyên liệu:
- Giấm 0,1001ít
- Ớt tươi 3 quả
- Su hào l,000kg
- Muối 0,050kg
- Cà rốt 0,300kg
- Đưòng 0,030kg
-Tỏi 0,050kg
Cách làm:
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng cho đẹp. Rắc ít muối vào, xóc đều, để 20 -30 phút cho ngấm, vắt ráo.
- Tỏi bóc vỏ, chẻ mỗi tép tỏi làm đôi, ớt cắt cuống, rửa sạch, chẻ đôi, bỏ hạt.
- Đun sôi 0,2 lít nước, cho muối vào quấy đều, để lẳng, gạn bỏ cặn, cho tiếp đường, giấm vào hoà lẫn để nguội.
- Bỏ su hào, cà rốt, tỏi,ớt vào liễn sạch, để nước muốĩ, giấm, đường vào trộn đều, nén chặt, đậy lại. Đe sau 1 ngày là ăn được.
Yêu cầu thành phẩm:
Dưa góp ăn giòn, có vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm mùi giấm, tỏi.
*Ghi chú: - Có thể dùng đu đủ xanh thay su hào cũng được. Nhưng khi hóp muối xong phải rửa sạch lại bằng nước đun sôi để nguội cho đu đủ sạch nhựa.
Nếu có nắng thì sau khi vắt ráo xong, phơi quả su hào, cà rốt hơi héo, dưa ăn càng giòn.
Cà bát muối nén
Nguyên liệu:
- Cà bát 0,500kg
- Muối 0,800kg
- Riềng 0,100kg
- Phèn 0,003kg
-Tỏi 0,050kg
Cách làm:
- Cà chọn loại bánh tẻ, không sâu, không giập nát, cắt bỏ cuống (chú ý không cắt vào phần quả) cạo hết cái chúm xanh ỏ cuống, rửa sạch để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, đập giập. Riềng gọt vỏ, rửa sạch giã nhỏ.
- Đun sôi chừng 1,5 lít nước; cho nửa số muốĩ vào quấy tan, gạn bỏ cặn, hoà phèn vào để nguội.
- Lót một lớp muối, riềng, tỏi xuống đáy vại (đã chuẩn bị khô, sạch), đắp một ít muối lên cuống cà, xếp vào vại cho thật khít, lớp nọ chéo lớp kia cho đến hết cà. Trên cùng rắc một lớp muối, riềng, tỏi xong đậy vỉ, cài thật chặt, đổ nước muối vào, dùng vật nặng nén lên cà. Sau 1-2 ngày nên nặng thêm (phải nén nặng cà ăn mới giòn), thấy nước trong cà tiết ra ngập cà là được. Để sau 7 ngày là ăn được.
Yêu cầu thành phẩm:
Cà trắng không thâm, không nhũn, quả dẹt, ăn giòn, vị hơi chua, mặn dịu, thơm mùi riềng tỏi.
CÁC MÓN DƯA CÀ MUỐI CHUA (Phần 3)
Cà bát muối xổi
Nguyên liệu:
- Cà bát 2,000kg
- Muối 0,200kg
- Riềng 0,050kg
- Phèn chua 0,002kg
-Tỏi0,050kg
Cách làm:
- Chọn cà bánh tẻ, không sâu, không giập, cắt cuống, bỏ tai (chúm xanh nơi cuống); bô múi dọc 2cm (như bổ múi cam), ngâm vào nước muối 5% (1 lít nước cho 50g muối); sau 1 giờ, vớt ra để ráo.
- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập giập.
- Đun sôi 1 lít nước, cho 50g muối vào quấy tan, để lặng gạn bỏ cặn, hoà phèn chua vào để nguội. Cho cà, riềng, tỏi, muối vào vại sạch, trộn đểu, đậy vỉ, cài chặt, đổ nước muối vào ngập cà. Để sau 1 ngày là ăn được.
Yêu cầu thành phẩm:
Cà trắng, không nhũn, ăn giòn, vị hơi chua mặn dịu, thơm mùi riềng tỏi.
Cà pháo muối xổi
Nguyên liệu:
- Cà pháo 2,000kg
- Muối 0,200kg
- Riềng 0,050kg
- Phèn chua 0,005kg
-Tỏi 0,020kg
Cách làm:
- Cà cắt bỏ cuống, bỏ tai, rửa sạch, để ráo.
- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, đập giập.
- Đun sôi 1 lít nước, cho muối vào quấy tan, để lắng, gạn bỏ cặn. Cho phèn và riềng, tỏi vào lúc nước còn nóng ấm, để nguội.
- Cho cà vào vại sạch, lấy vỉ tre cài chặt, đổ nước muôi ngập cà, nén nhẹ, đậy vại cà lại, để khoảng 3-4 ngày là ăn được.
Yêu cầu thành phẩm:
Cà trắng, ăn giòn, vị hơi chua mặn dịu, thơm mùi riềng, tỏi.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: các món ăn vặt ngon dễ làm, cach
uop thit bo xao