Nguyên liệu:
- Cua đồng 0,500kg
-Hành củ tươi 0,030kg
- Cà chua 0,100kg
- Mì chính 0,002 kg
- Md nước 0,020kg
- Quả dọc 1 quả
- Mẻ 0,03kg
- Nước mắm, muối, rau xà lách, rau mùi, ớt tươi.
Cách
làm:
- Cho cua vào chậu rửa sạch, bóc bỏ mai, yếm, miệng,
để ráo nưốc. Khêu lấy gạch để riêng. Cho cua vào cối giã với ít muối, thúc kỹ rồi
đổ nước lạnh vào bóp, lọc lấy khoảng 1,5 lít nưốc.
- Mẻ nghiền kỹ lọc lấy nước.
- Quả dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ.
- Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thầi mieng mỏng.
Hành nhặt rửa sạch, dọc cắt khúc 3cm, cu thái mỏng để riêng. Rau mùi, xà lách
nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.
- Cho mỡ vào chảo đun sôi, phi thơm hành củ, chưng gạch
cua làm mầu, xúc ra bát để riêng. Cho tiếp mỡ, bỏ cà chuả vào đảo chín, xúc ra
để riêng
- Nước cua đã lọc, bắc lên bếp, cho tí muối khuấy đều,
đun sôi. Cho cà chua, nước mẻ, quả dọc, nêm mắm muối vừa ăn. Đun sôi lại, bắc
ra, cho dọc hành, mì chính. Múc ra bát lấy gạch cua để chưng mầu lên. An nóng
kèm với rau xà lách, rau mùi, ốt.
Yêu
cầu thành phẩm:
- Cái cua đông chắc không vỡ nát, nước ngọt hơi
chua, mặt bát canh nhiều màu sắc hấp dẫn (mỡ váng cao, màu gạch đỏ, hành xanh,
cái cua màu nâu...).
*
Ghi chú:
- Cua chết, cua bấy phải loại bỏ, nếu nấu lẫn có mùi
hôi.
- Khi đun nước cua chỉ cho một góc, nếu sôi mạnh sẽ
nát cái.
- Có thể dùng quả me, khế, sấu xanh... thay quả dọc.
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/cua-be-hap-trung-non-ngon-cho-ca-nha.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: món ăn ngon mỗi ngày, cách
ướp thịt bò xào