Nguyên liệu:
- Mực tươi 0,500kg
- Trứng vịt 1 quả
- Thịt lợn nạc 0, 100kg
- Tương cà chua 0,050kg
- Tôm bạc 0,200kg
- Rau xà lách 0,100kg
- Bột mì 0,100kg
- Hành củ 0,030kg
- Mỡ nước 0,150kg
- Tỏi, hạt tiêu, đường, mắm muối, mì chính.
Cách làm:
- Mực làm sạch, để nguyên con, cắt riêng râu, bỏ 2 mắt (với mực đen trên đầu), móc bỏ ruột, cạo cho thật sạch, rửa lại, để ráo nước.
- Tôm bạc bóc vỏ, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo nước.
- Thịt nạc làm sạch, băm nhuyễn với hành củ và râu mực, trộn đều với tôm băm, nêm mắm muôi, hạt tiêu, mì chính vừa ăn, dồn tất cả hỗn hợp trên vào bụng con mực, dùng kim chỉ khâu lại.
- Hành, tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ, xà lách nhặt rửa sạch, để ráo.
- Trứng vịt đánh tan đều, gắp con mực nhúng vào trủng rồi lăn vào bột mì.
- Đun mỡ nóng già, cho mực vào rán chín vàng.
- Làm nước xốt: Phi thơm hành, tỏi cho tương cà chua và ít bột mì vào quấy đều, nêm đường, mì chính, hạt tiêu, mắm muối vừa ăn nưốc hơi sánh là được. Bắc ra khỏi bếp, lúc gần ăn đem hâm hóng lại.
- Mực thái khoanh, rút bỏ chỉ. xếp các khoanh lên đĩa bầu dục nôi tiếp nhau như bình con mực. Xếp rau xà lách xung quanh đĩa, giội nưốc xốt lên trên. Ẳn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Mực rán chín vàng đều, khi cắt khoanh nhân không bị vổ, nưốc xốt vị vừa ăn.
Ghi chú:
- Nếu không có bột mì, thay bằng bột gạo.
- Nếu không có tương cà chua, thì dùng cà chua tươi, chần chín, chà qua rá lấy nưốc bột cà chua cũng được.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: cách làm các món ăn ngon, cach
uop thit bo xao