Nguyên liệu:
- Mực khô 0,150kg
-Tỏi 0,010kg
- Mỡ nước 0,030kg
- Tương ớt 0,020kg
- Đường 0, 020kg
- Thanh trà chín 10 quả
- Nước mắm 0,030 lit
- Ớt chín 1 quả.
- Mì chính, rau thơm.
Cách làm:
- Thanh trà chọn quả chín, rửa sạch, thối lốt mỏng, bỏ hạt.
- Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo, thối nho, chín chẻ, tỉa dọc làm hoa.
- Tỏi bóc vỏ giã nhỏ cho mì chính, đường, tương ớt, nếm vừa àn.
- Mực khô nướng trên than hồng cho chín thơm, để lên thớt lấy chầy đập nhanh tay cho thổ mực tơi ra ra rồi xé thành sợi nhỏ.
- Khi gần ăn, cho mực và thanh trà vào đĩa to, rưới nước chấm đã hoà sẵn cay, mặn, ngọt và tí mỡ nước, rau thơm vào trộn đều. Trên cùng đĩa trộn cắm quả ốt chẻ hoa.
Yêu cầu thành phẩm:
- Mực nướng chín, không bị cháy, xé tơi đều, món trộn ăn đủ ngũ vị hài hoà.
* Ghi chú: Món trộn mực có thể dùng su hào, cà rốt thái chỉ bóp giấm (hoặc dùng bưồi chua gỡ tép, khế chua thái dọc mỏng, bóp bớt nước và dừa thái nhỏ để trộn với mực nướng cũng ngon). Các thứ gia vị để trộn cũng dùng nước mắm, đường, tỏi, mì chính.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: các món ăn ngon hàng ngày, thit
bo xao lan