Nguyên liệu:
- Chim bồ câu 1 con
- Hạt sen khô 0,150 kg
- Mỡ nước 0,080 kg
- Hành khô 0,020 kg
- Thịt vai lợn 0,050 kg
- Mì chính
- Mề, gan gà 0,010 kg
- Tỏi khô
- Nấm hương 0,003 kg
- Mạch nha 0,005 kg
- Nước mắm, muối, xì dầu.
Cách làm:
- Chim làm sạch, mổ moi, bỏ nội tạng, rút bỏ xương (chú ý đừng để rách da).
- Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ cùng với mể, gan gà.
- Hạt sen ngâm nước nóng, bóc vỏ, thông tâm. Luộc thật nhừ, nghiền nát. Nấm hương ngâm nỏ, rửa sạch, cắt bỏ chân, băm nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Mạch nha hoà vào ít nưốc sôi.
- Trộn đều thịt lợn, hạt sen, nấm hương với ít mắm muối (liệu vừa ăn) rồi đem nhồi vào bụng chim, lấy kim chỉ khâu kín lại. Lau khô da chim rồi phết mạch nha đều khắp da chim. Để 15- 20 phút cho khô, lại bôi mạch nha lên da chim lần nữa, để khô.
- Cho mỡ vào chảo đun nóng già, treo chim phía trên chảo, múc mỡ dội từ từ lên chim để khỏi nứt bụng. Tiếp đó cho chim vào chậu rán đều, khi chân chín vớt ra. Sau đó lại chao lần thứ hai bằng mỡ nóng già để tạo màu đẹp, vớt ra để nguội, cắt bỏ chỉ khâu, chặt miếng vừa ăn bày vào đĩa to.
Yêu cầu thành phẩm:
Da chim không bị rách, có màu nâu vàng, bóng đẹp, thịt chim chín mềm, ăn không khô xác, thơm mùi nấm hương, thịt quay, vị ngon ngọt đậm, vừa ăn.
Ghi chú: Nhồi nhân vào bung chim không nhồi chặt vì dễ vỡĐọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/chi-om-men-ruou-cho-nhung-bua-tiec.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: làm món ăn ngon, thit
bo xao lan