Nguyên liệu:
- Trai l,000kg
- Thìa là 0,030kg
- Cà chua 0,100kg
- Rau răm 0,030kg
- Khế chua 0,050kg
- Hành hoa 0,020kg
- Mỡ nước 0,030kg
- Mẻ 0,020kg
- Nước mắm, muối, mì chính, ốt tươi.
Cách làm:
- Trai đem ngâm vào nước lạnh cho nhả đất, cho ít muối xát kỹ, rửa sạch vỏ. Cho trai vào nồi cùng vối một bát con nưốc, đun sôi khi trai há miệng, trút ra rổ, hứng lấy nưổc. Gỡ lấy thịt trai, làm sạch, con to cắt 2-3 miếng, ướp ít nưôc mắm.
- Mẻ nghiền nát, lọc lấy nước.
- Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái miếng. Khế rửa sạch, cắt bỏ cạnh, bổ dọc, bỏ lõi và hạt. Hành, thìa là, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ, củ hành thái để riêng.
- Cho mỡ vào xoong, phi thơm hành củ, cho cà chua vào đảo đều, cho trai vào xào qua, xúc ra để riêng. Nước luộc trai đem lọc bỏ cặn, đun sôi, bỏ khế và mẻ đã lọc vào, nêm vừa mắm muối, đun tiếp. Khi khế chín vớt ra đem dầm nát. Đổ trai vào nưốc đang sôi, để sôi lại rồi bắc ra cho hành, răm, thìa là, mì chính, múc ra bát to. Ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Trai vừa chín tói, ăn không dai, rau không nhũn nát, thơm dậy mùi hành răm, vị ngọt hơi chua dịu.
* Ghi chú:
- Với hến, trùng trục cũng nấu tương tự như trai.
- Có thể thay khế bằng quả dọc, me, nhót, sấu xanh.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: món ăn ngon mỗi ngày, cách
ướp thịt bò xào